• Thứ Sáu, 15/11/2019 | 15:21 GMT+7
  • 24h qua

Độc đáo Đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew ở Thái Lan

T.N - 09:00, 15/08/2019

Đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew hay còn được gọi là Đền Triệu Chai, là một chùa Phật Giáo nằm tại Khun Handistrict thuộc tỉnh Sisaket, Thái Lan. Ngôi đền được làm từ hơn 1,5 triệu vỏ chai bia Heineken và bia Chang rỗng, được xây dựng từ năm 1984 đến năm 1986.

Đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew ra đời vào năm 1986.

Đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew ra đời vào năm 1986.

Năm 1984, một nhà sư cùng với nhóm các đệ tử của người bắt đầu thúc đẩy tái chế và làm sạch cảnh quan với đống rác ở khu vực Sisaket,Thái Lan, gần biên giới Campuchia. Các nhà sư khuyến khích mọi người trong khu vực mang những chai bia tái chế đến cho họ, những vỏ chai này sau đó được sử dụng để xây dựng một khu đền. Kết quả, đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew ra đời.

Với vật liệu hầu hết là các chai bia Heineken màu xanh lá cây và bia nâu Chang (loại thức uống yêu thích của địa phương), các nhà sư bắt đầu xây dựng nên đền chính. Họ xếp các chai lại với nhau như gạch, sau đó đắp bê tông lên để tạo ra liên kết liền mạch. Có khoảng 1,5 triệu vỏ chai bia đã được sử dụng. 

Các nhà sư xếp vỏ chai lại với nhau như gạch, sau đó đắp bê tông lên để tạo ra liên kết liền mạch.

Các nhà sư xếp vỏ chai lại với nhau như gạch, sau đó đắp bê tông lên để tạo ra liên kết liền mạch.

Các công trình bằng chai khác bao gồm một tháp chuông lớn, một vài nhà gỗ riêng lẻ nơi các nhà sư sinh hoạt với một phòng thiền treo một số hình ảnh Đức Phật. Ngay cả các cột trụ cũng được làm bằng chai. Nếu nhìn kỹ hơn vào bức tranh trên tường mô tả Đức Phật đang ngồi dưới gốc cây bồ đề, bạn sẽ thấy nó được chế tác một cách tỉ mỉ từ những chiếc nắp chai vẫn còn in rõ logo của công ty đồ uống tương ứng. Nắp chai cũng được tận dụng để khảm lên sàn.

Các công trình bằng chai khác bao gồm một tháp chuông lớn, một vài nhà gỗ riêng lẻ nơi các nhà sư sinh hoạt với một phòng thiền treo một số hình ảnh Đức Phật.

Các công trình bằng chai khác bao gồm một tháp chuông lớn, một vài nhà gỗ riêng lẻ nơi các nhà sư sinh hoạt với một phòng thiền treo một số hình ảnh Đức Phật.

Empty

>> Ngắm kiến trúc chùa Thái Lan qua 10 ngôi đền nổi tiếng ở Bangkok (P1)

Phần lớn các công trình đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew được làm từ vỏ chai, bên cạnh đó là các cửa sổ kính, sàn bê tông và một chút xi măng để giữ tất cả lại với nhau. Điều này phần nào nói lên được sở thích uống rượu của vùng Đông Bắc Thái Lan, hoặc cũng có thể nói lên loại chai nào có thể tạo ra những viên gạch tốt nhất. Chai Red Bull nhỏ màu nâu (thức uống năng lượng được phát triển đầu tiên ở Thái Lan) cho đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi nhất, tiếp theo là chai bia màu xanh lá cây, màu nâu và cuối cùng là chai soda trong suốt.

Empty

>> Ghé thăm ngôi đền độc đáo được canh giữ bởi 'cá khổng lồ' tại khu làng cổ Thái Lan

”Càng thu nhận được nhiều vỏ chai, chúng tôi lại càng xây được nhiều công trình hơn”, một nhà sư trong chùa có tên Abbot San Kataboonyo nói. Về mặt thẩm mỹ, các công trình thuộc đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew chắc chắn đánh bại hàng tấn bê tông vốn thường được sử dụng trong các ngôi đền hiện đại tại Thái Lan. Bên cạnh việc thân thiện với môi trường, những chiếc chai thủy tinh còn mang lại ánh sáng tự nhiên cho kiến trúc của đền và cũng rất dễ dàng để làm sạch.

Hiện tại, đền vỏ chai Wat Pa Maha Chedi Kaew cũng đang nằm trong danh sách các điểm tham quan thân thiện với môi trường chờ được phê duyệt tại Đông Nam Á.