Tư vấn nội thất Mẹo vặt

Không muốn biến đồ dùng nhà bếp thành “sát thủ ngầm” thì bạn hãy bỏ ngay những sai lầm này

  • 0 /5 của 0 đánh giá

    Có những thói quen tưởng chừng như rất bình thường với các đồ dùng nhà bếp nhưng thực chất lại là những sai lầm tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vậy hãy xem đó là những sai lầm nào và cách để tránh mắc phải trong bài viết dưới đây

    Những dụng cụ nhà bếp như xoong, nồi, bát đĩa, chảo chống dính, các chất tẩy rửa,... đã quá quen thuộc trong căn bếp nhà bạn. Nhưng liệu bạn có chắc là mình đã sử dụng đúng những đồ dùng nhà bếp này hay chưa? Sẽ có những sai lầm tạo thành thói quen khiến chúng ta ngấm ngầm biến những dụng cụ nhà bếp này thành sát thủ ngay trong căn bếp nhà mình. Vậy hãy xem đó là những sai lầm gì để tránh ngay nhé

    5 sai lầm khi sử dụng đồ dùng nhà bếp 

    Chảo chống dính - đồ dùng nhà bếp không nên dùng nhiệt quá cao

    Bề mặt của chảo chống dính được sơn một lớp polyme chịu nhiệt giúp cho quá trình chiên nấu không bị dính vào đáy chảo. Các chuyên gia nhận định, polyme không phải là một chất độc. Tuy nhiên khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, polyme có thể bị phân hủy và sản sinh ra các chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi vậy mà với những loại chảo kém chất lượng, thì hàm lượng các chất độc này sẽ càng lớn. Khi tích tụ lâu dần trong cơ thể người, các chất độc này sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó thở, thậm chí là sảy thai và có thể bị ung thư. 

    do-dung-nha-bep-homeaz-11

    Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ này, chúng ta cần chú ý rửa sạch chảo trong lần sử dụng đầu tiên. Không nên để nhiệt độ quá cao khi chiên, rán. Không sử dụng thìa kim loại, những vật có cạnh sắt dễ làm xước bề mặt chống dính. Không nên rửa chảo ngay sau khi vừa chiên, rán xong mà nên để nguội bớt. 

    Xoong, nồi bằng nhôm - dụng cụ bếp có nguy cơ gây ra ngộ độc chì và ung thư

    Xoong, nồi được làm bằng chất liệu nhôm khá phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên nhôm lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bản thân bởi nhôm rất dễ bị ăn mòn. Chính vì vậy khi sử dụng nồi, xoong bằng nhôm để nấu ăn, nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn và đi theo đường tiêu hóa và cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến nhiễm độc, ung thư, làm tổn hại hệ thần kinh. Bên cạnh đó, những loại xoong, nồi làm bằng nhôm thường được tái chế bằng nhôm kém chất lượng có chứa hàm lượng chì cao. Chì tích tụ dần trong cơ thể sẽ gây ra ngộ độc và ung thư. 

    do-dung-nha-bep-homeaz-12

    Bởi vậy mà khi sử dụng xoong, nồi được làm bằng nhôm, chúng ta cần lưu ý: Không dùng xoong, nồi đựng những thức ăn mặn như cá kho, thịt kho,...; đồ ăn được muối chua như cà, đồ ăn nấu chua,... Không nấu nồi, xoong nhôm trên bếp quá lâu và ở nhiệt độ quá cao. Không sử dụng những vật cứng, bùi nhùi kim loại để cọ rửa nồi, xoong nhôm bởi sẽ làm mất đi lớp oxit trên bề mặt nồi, xoong.

    Sắm ngay bộ nồi inox nhập khẩu để thay thế cho bộ xoong, nồi nhôm trong nhà

    Sử dụng đồ dùng nhà bếp như bát, hộp nhựa đựng thức ăn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh vô sinh

    Thói quen sử dụng đồ nhựa để đựng đồ ăn khá phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên chất liệu nhựa sử dụng trong gia đình vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ ở Việt Nam. Có rất nhiều sản phẩm nhựa kém chất lượng, thậm chí được làm từ rác thải y tế. Trong quá trình sử dụng, đồ nhựa sẽ sản sinh ra chất BPA là một chất độc nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh, tiêu đường, ung thư,... Không chỉ vậy, những sản phẩm nhựa dù có chất lượng tốt nhưng sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, là nơi lý tưởng cho vi khuẩn, vi trùng tích tụ và gây ra bệnh cho con người. 

    do-dung-nha-bep-homeaz-13

    Chính vì vậy mà Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên thay thế những sản phẩm được làm từ nhựa như bát, đĩa, hộp nhựa bằng các đồ dùng sứ, thủy tinh, gốm,.. Còn nếu vẫn dùng đồ nhựa thì nên sử dụng những sản phẩm uy tín, chất lượng. Nên sử dụng loại nhựa cứng, trắng, có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị trầy, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng đồ ăn đang nóng trên 100 độ C hoặc quay trong lò vi sóng có nhiệt độ cao. 

    Tham khảo những mẫu bát đĩa, hộp sứ cao cấp giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình tại đây

    Màng bọc thực phẩm - vật dụng trong nhà bếp cực nguy hiểm

    Khá nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản đồ ăn bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng, màng bọc thực phẩm được làm từ nhựa PVC (sử dụng thêm chất phụ gia DEHP) và PE. Chất DEHP này có khả năng ngấm vào bên trong thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, khiến rối loạn nội tiết, dậy thì sớm ở bé gái. 

    do-dung-nha-bep-homeaz-14

    Chính vì vậy khi sử dụng màng bọc thực phẩm, chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng và nên chọn màng PE (có chứa ít chất phụ gia). Không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm nóng, hoa quả có chứa nhiều vitamin C. Không sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng. 

    Nước rửa bát có chứa nhiều hóa chất tẩy rửa

    Nước rửa bát hiện nay hầu hết đều sử dụng các chất có tác dụng tẩy rửa mạnh. Do đó mà lâu dần các chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Phần da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất sẽ dần bị bào mòn, gây viêm da, natri hidroxit còn dính lại trên bát đĩa không được rửa sạch sẽ đi vào dạ dày, dần dần làm hỏng chức năng tiêu hóa.

    do-dung-nha-bep-homeaz-15

    Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng găng tay cao su khi rửa bát. Không đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát, đĩa. Sau khi rửa xong nên rửa lại thật sạch bằng nước lã. Không ngâm bát, đũa trong dung dịch nước rửa bát quá lâu. 

    Trên đây là những sai lầm khi sử dụng đồ dùng nhà bếp mà chúng ta thường hay mắc phải, khiến các đồ dùng này trở thành có hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, nếu như còn những thói quen này, bạn nên loại bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe của gia đình nhé.

    Chia sẻ:

    Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
    Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

    Bài viết liên quan