• Chủ Nhật, 15/12/2019 | 13:04 GMT+7
  • 24h qua

Đây chính là lý do app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual biến mất trên kho ứng dụng

Linh Mai - 11:51, 07/10/2019

Trong thông báo chính thức, đại diện AirVisual xác nhận ứng dụng của họ nhận được nhiều đánh giá 1 sao và bình luận tiêu cực bằng tiếng Việt từ phía người dùng, đó là lý do khiến họ phải rút khỏi app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual khỏi Play Store, App Store và Facebook tại Việt Nam.

Ứng dụng đo độ ô nhiễm không khí AirVisual nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ người dùng.

Ứng dụng đo độ ô nhiễm không khí AirVisual nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ người dùng.

Từ chiều qua 6/10, sau khi app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual chặn truy cập từ Việt Nam, nguồn cấp dữ liệu chất lượng không khí của Hà Nội trên app AirVisual thông báo chỉ còn một đơn vị là Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội. Dù trước đó AirVisual từng thông báo, họ đo chất lượng không khí từ dữ liệu tổng hợp của 14 trạm kiểm soát không khí, gồm 10 trạm của chính phủ và 4 trạm của các tổ chức phi chính phủ, đối tác của AirVisual. Sự biến mất của AirVisual trên kho ứng dụng khiến người dùng xôn xao. 

HomeAZ.vn đã kịp thời ghi nhận một số bình luận không hài lòng kèm đánh giá 1 sao dành cho app AirVisual của người dùng trên Play Store "Thông tin này khó tin quá, chỉ số không khí ở trong rừng mà lại cao hơn chỉ số không khí ngoài thành phố. Có ý định dìm hàng Việt Nam sao?" và ngay cả trên App Store cũng có những ý kiến "Chẳng qua là quảng cáo để bán máy lọc không khí cho người Việt thôi". Ngoài ra, nhiều bình luận tiếng Việt còn cho rằng AirVisual không đáng tin cậy và lừa đảo. 

Trong tuần qua tại Việt Nam, AirVisual từng là ứng dụng đo độ ô nhiễm không khí cực hot, được tải miễn phí nhiều nhất và nhận được nhiều phản hồi thực tế nhất từ khách hàng. Phần mềm này được nhiều người dùng đánh giá cao khi lựa chọn vì có thể sử dụng đa dạng trên nhiều nền tảng iOS, Android, Web, có giao diện tiếng Việt và cập nhật thông tin dữ liệu liên tục. Mặc dù có nhiều điểm chấm tiêu cực về độ chính xác thông tin, tổng quan app AirVisual vẫn được chấm 4,8 sao ở cả hai nền tảng của Google và Apple.

App đo độ ô nhiễm không khí AirVisual không còn hỗ trợ cài đặt ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình.

App đo độ ô nhiễm không khí AirVisual không còn hỗ trợ cài đặt ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình.

Xem thêm một số app đo chất lượng không khí khác tại Việt Nam:

AirVisual nói gì khi bị người dùng Việt Nam tố lừa đảo, quảng cáo?

Trước phản ứng mạnh mẽ của người dùng Việt Nam, AirVisual đưa ra giải thích, các chỉ số không khí tại thành phố Hà Nội tăng cao được đo theo thời gian thực, không đại diện cho toàn bộ và không đồng nghĩa với việc Hà Nội bị ô nhiễm lâu dài. Theo đại điện AirVisual, Hà Nội nằm trong top 1 thành phố ô nhiễm nhất trên bảng xếp hạng AirVisual nhưng không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Hợp tác trước đó với Greenpeace để công bố bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm thường niên vào tháng 3/2019, AirVisual khẳng định Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. AirVisual mong muốn, người Việt Nam có thể nhận thức việc ô nhiễm thông qua các chỉ số trên app họ cung cấp, từ đó thay đổi hành vi hàng ngày để bảo vệ môi trường. AirVisual cũng lấy ví dụ về tình trạng ô nhiễm tại thủ đô của Trung Quốc đã giảm di đáng kể từ những thông tin cảnh báo của họ và các chính sách thúc đẩy bảo vệ môi trường từ chính phủ. 

Đánh giá về mức độ chính xác của app AirVisual, PGS.TS Nghiêm Trung Dũng, nguyên Viện trưởng Khoa học và Công nghệ Môi trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội) khẳng định, thông tin về mức đọ ô nhiễm không khí mà AirVisual đưa ra "không chính xác". AirVisual đã không công bố đầy đủ cách thức họ đánh giá chất lượng không khí, họ cho biết lấy số liệu quan trắc của thành phố Hà Nội và Tổng cục Môi trường nhưng thực tế các đơn vị trên chưa hề có sự đồng ý liên kết với AirVisaul bằng bất cứ văn bản nào. Ông Nghiêm Trung Dũng cũng khẳng định, để có được đánh giá chính xác cần quá trình nghiên cứu tổng hợp, dài hạn, theo một quy trình và một phương pháp luận khoa học; AirVisual chưa cung cấp thông tin đúng thì lấy cơ sở nào để lập bảng xếp hạng không khí như vậy.

Xem thêm về độ tin cậy của app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual:

Những người đã cài app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual trước đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng bình thường - Ảnh chụp màn hình tại thời điểm 11h ngày 7/10/2019.

Những người đã cài app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual trước đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng bình thường - Ảnh chụp màn hình tại thời điểm 11h ngày 7/10/2019.

Hiện nay, người dùng Việt Nam đã cài app đo độ ô nhiễm không khí Airvisual trên điện thoại vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng bình thường. Ngoài ra, để tham khảo thông tin về chất lượng không khí, họ có thể truy cập website của AirVisual hoặc tải file apk về để cài đặt trên máy Android. 

Và, hóa ra, app cũng chưa hẳn chính xác đâu ạ.

HomeAZ.vn là trang TMĐT chuyên biệt trong lĩnh vực nội ngoại thất, nơi bạn có thể mua bán hàng ngàn các sản phẩm nội thất, trang trí nhà cửa, tìm kiếm các dịch vụ nội thất, thiết kế nội thất,…

- Với người mua: Bạn có thể tìm kiếm tất cả các sản phẩm theo không gian (phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học, làm việc, phòng tắm, phòng bếp, phòng trẻ em, phòng thờ, phong thủy…) hoặc theo sản phẩm (sofa, giường tủ, bàn ghế, đồ trang trí, gương…) chỉ với thao tác gõ tên sản phẩm tìm kiếm TẠI ĐÂY

- Với người bán: Nếu bạn là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, thiết kế nội thất, vui lòng tạo tài khoản, ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, chúng tôi sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn đến với người dùng hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ:

  • Email: info@homeaz.vn
  • Hotline: 0901732989