• Thứ Hai, 09/12/2019 | 16:56 GMT+7
  • 24h qua

Đại học Amsterdam - một trong những ngôi trường lớn nhất tại châu Âu

Minh Châu - 11:18, 06/09/2019

Đại học Amsterdam (UVA) là trường đại học công lập tọa lạc tại thành phố Amsterdam, Hà Lan. Đây là trường đại học có số lượng sinh viên ghi danh nhiều nhất ở Hà Lan.

Tổng quan về Đại học Amsterdam

Đại học Amsterdam

Đại học Amsterdam

Đại học Amsterdam có tiền thân là Athenaeum Illustre - cơ sở giáo dục được thành lập tại Amsterdam vào năm 1632 để giảng dạy sinh viên trong lĩnh vực Thương mại và Triết học. Trước thế kỉ XIX, trường là một cơ sở nhỏ chỉ với 250 sinh viên và 8 giảng viên. Vị thế của trường thay đổi vào năm 1877, khi trường được phép cấp các bằng cấp cao nhất trong giáo dục và trở thành Đại học Amsterdam. Đến nay, trường đã mở rộng quy mô đào tạo với 7 khoa trực thuộc, giảng dạy cho hơn 30.000 sinh viên trong các lĩnh vực: Kinh tế học và Kinh doanh, Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Luật, Khoa học tự nhiên, Y tế và Nha khoa.

Khuôn viên Đại học Amsterdam

dai-hoc-amsterdam

Đại học Amsterdam tọa lạc tại thủ đô của Hà Lan -  thành phố Amsterdam thân thiện và nên thơ. Nơi đây được biết đến như một trung tâm học thuật và văn hóa quan trọng miền Tây Âu và là một môi trường học tập vô cùng lý tưởng. Người dân Amsterdam thân thiện và dễ gần, họ sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Tại đây, sinh viên có thể dễ càng tiếp cận với các hiệu sách Anglophone, các kênh truyền hình, các nhà hàng chất lượng, hệ thống thư viện và các hoạt động văn hóa ở thành phố.

Tại Amsterdam, người dân di chuyển chủ yếu bằng xe đạp. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể dễ dàng di chuyển trong và ngoài thành phố thông qua các phương tiện công cộng như xe điện, xe buýt, tàu hỏa, xe điện ngầm và phà.

Tại Amsterdam, người dân di chuyển chủ yếu bằng xe đạp. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể dễ dàng di chuyển trong và ngoài thành phố thông qua các phương tiện công cộng như xe điện, xe buýt, tàu hỏa, xe điện ngầm và phà.

Đại học Amsterdam không có khuôn viên chính. Các tòa nhà của trường được đặt tại nhiều khu vực trong thành phố.

Thư viện Đại học Amsterdam có một lượng đồ sộ khoảng hơn 4 triệu ấn bản, nhiều bộ sưu tập các bản thảo viết tay, thư từ và bản đồ đặc biệt. Các ấn bản và bản thảo này được đặt tại hơn 20 địa điểm khác nhau của thư viện trường. Tại các điểm đặt thư viện và các trung tâm nghiên cứu của đại học Amsterdam phục vụ 2.600 chỗ ngồi cho sinh viên, trong đó có 1.100 chỗ ngồi đã được trang bị máy tính. Trường cũng cấp dịch vụ hòa mạng miễn phí cho tất cả sinh viên trường.

dai-hoc-amsterdam-3

Đại học Amsterdam lưu giữ rất nhiều bộ sưu tập quý giá, từ đồ tạo tác mang tính lịch sử cho tới các cuốn sách và bản thảo quý hiếm, từ các phần mềm máy tính cho tới các mẫu vật giải phẫu. Sinh viên có thể tham khảo các bộ sưu tập này tại bảo tàng Allard Pierson và bảo tàng Vrolik.

Bảo tàng Allard Pierson

Bảo tàng Allard Pierson

Bảo tàng Vrolik

Bảo tàng Vrolik

Hiện nay, Đại học Amsterdam cung cấp hơn 250 khóa học trải đều trên các lĩnh vực: Kinh tế học và Kinh doanh, Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Luật, Khoa học tự nhiên, Y tế và Nha khoa. Sinh viên có thể theo học tại trường tại các bậc học khác nhau: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, với các chương trình giảng dạy bởi cả tiếng Hà Lan và tiếng Anh. Ngoài hệ đào tạo chính quy, Đại học Amsterdam còn đào tạo sinh viên theo hệ bán thời gian; đồng thời cung cấp một số chương trình học kết hợp, học nâng cao hoặc học bằng kép để phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên.

> Xem thêm: Đại học Quốc gia Seoul - ngôi trường quyền lực bậc nhất Hàn Quốc