• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 13:07 GMT+7
  • 24h qua

D2 Townhouse - ngôi nhà tại Ireland được hàng loạt các tạp chí kiến trúc khen ngợi

Minh Châu - 15:48, 11/09/2019

D2 Townhouse đã từng xuất hiện trên rất nhiều tạp chí kiến trúc nổi tiếng, chẳng hạn như Archdaily, Dezeen, Architecture Art Designs,...

D2 Townhouse

D2 Townhouse

D2 Townhouse là một ngôi nhà 5 tầng kiểu Georgia, nằm trong một khu bảo tồn của Dublin, hiện chủ yếu được dùng với mục đích thương mại. Ngôi nhà tách biệt hẳn với hàng xóm nhờ vào khu vườn rộng chứa các nhà để xe ngựa nguyên bản còn sót lại ở Dublin, có ý nghĩa rất lớn trong bảo tồn. D2 Townhouse cũng là dự án solo đầu tiên của Jake Moulson Architects (JM). Được phát hiện ra trong tình trạng dột nát, với những nét thiết kế vô cảm, thực dụng, D2 Townhouse đã được khôi phục lại và chuyển đổi mục đích sử dụng từ tòa nhà văn phòng sang một ngôi nhà gia đình. 

D2 Townhouse - cuộc hồi sinh kỳ diệu

d2-townhouse-2

Thông qua những cuộc đối thoại về nghệ thuật, thiết kế, khoa học viễn tưởng, tham khảo các tài liệu lịch sử và công nghệ kỹ thuật đương đại, JM đã khuếch đại và làm sống lại không khí lịch sử của ngôi nhà. Từng chi tiết trong ngôi nhà được liên kết với sự gắn kết gia đình, lịch sử và bối cảnh của chính nó. Mục đích của JM là tạo ra một không gian khác biệt với bầu không khí có thể cảm nhận được rõ ràng.

d2-townhouse-3

> Xem thêm: Cây cảnh trang trí nội thất

d2-townhouse-4
d2-townhouse-5

Được truyền cảm hứng từ những hoa văn, hình mẫu có sẵn của ngôi nhà, JM đã thiết kế các khu vực cửa sổ rộng đến mức có thể ở được tại đó, đồng thời có khả năng phản xạ, khúc xạ. Các hạng mục chính được thiết kế để tăng thêm không gian trong khi vẫn giữ nguyên các yếu tố lịch sử. Về mặt vật liệu, ngôi nhà có sàn thép được khắc bằng tia laser, sau đó phủ thêm một lớp đồng để tạo độ sâu cũng như độ tương phản cho ngôi nhà.

d2-townhouse-6
d2-townhouse-7
d2-townhouse-8

Nhà bếp được xây dựng với bê tông chịu nhiệt độc đáo cùng góc nhìn mở ra vườn, giúp hấp thụ và khuếch tán ánh sáng. Nhà vệ sinh được đúc bằng thạch anh, nằm bên trên một khu vườn mùa đông. Để hướng đến một ngôi nhà đa năng trong tương lai, JM cũng lắp đặt hệ thống thông gió sáng tạo dưới tầng hầm, khoang dơi và các loài cây để tạo nên sự đa dạng sinh học. 

d2-townhouse-9
d2-townhouse-10
d2-townhouse-11

> Xem thêm: Ngôi nhà cũ lột xác đẹp ngỡ ngàng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại ở Đài Loan