• Thứ Ba, 18/02/2020 | 20:40 GMT+7
  • 24h qua

Cuộc sống trong ngôi nhà phủ nấm thân thiện với Trái Đất

Elise Mai - 17:00, 05/02/2020

Sống bên trong một ngôi nhà phủ nấm liệu có cảm giác ẩm thấp và mùi đặc biệt không? Tại sao đây lại là thiết kế được tham khảo làm căn cứ Sao Hỏa của con người trong tương lai?

Ngôi nhà phủ nấm sẽ được tham khảo làm căn cứ Sao Hỏa của con người trong lương lai

Khối kiến trúc hình trụ này trông như Động Bàn Tơ phủ tơ nhện, một chiếc bánh sinh nhật quá cỡ hay một tác phẩm nghệ thuật đương đại khó hiểu nào đó nhưng thực chất không phải.

Empty

Growing Pavilion là một ngôi nhà có lợi cho môi trường được làm hoàn toàn từ nấm - một loại vật chất mọc lên từ Đất Mẹ.

Khung của ngôi nhà phủ nấm này làm bằng gỗ, sàn được làm từ cỏ đuôi mèo nén thành khối, và bọc xung quanh là nấm tự dưỡng. Khung khá lớn, cao tới 1,8 mét và rộng gần 1 mét, thế nhưng chỉ chưa đầy một tuần, nấm đã mọc đầy khung gỗ. 

Empty

Việc nuôi trồng nấm cũng không hề khó khăn, chỉ cần một khung tạo dáng, đổ đầy đất vào chúng là nấm cứ thế tự phát triển. Để bảo vệ nấm khỏi tác động của môi trường, các nhà thiết kế phun lên khối kiến trúc một lớp bảo vệ làm từ vật liệu sinh học.

Nấm sợi cũng tương tự như rừng cây, càng mọc nhiều thì càng chắc chắn. Tường nấm cũng có khả năng cách ly giữa hai môi trường ngoài và trong, nên ngôi nhà phủ nấm này là một trong những ứng cử viên làm tường cho căn cứ Sao Hỏa của con người trong lương lai.

Cảm giác sống trong ngôi nhà phủ nấm ra sao? 

Growing Pavilion là một trong nhiều tâm điểm của Tuần lễ Thiết kế Hà Lan diễn ra tại Eindhoven. Hai trong số nhiều studio đứng sau tác phẩm này là Company New Heroes và Krown-design; đặc biệt, Krown-design nổi tiếng với thiết kế và dựng nên những khối kiến trúc làm từ nấm.

Empty

Jan Berbee, nhà đồng sáng lập nên Krown-design, giải thích rằng các tấm nhựa EPS bọc hầu hết các tòa kiến trúc có trong đô thị tỏa ra lượng CO2 gấp 3 lần chính khối lượng của chúng. Nhưng khi thay thế EPS bằng nấm sợi, lượng khí thải thoát ra từ một tòa nhà sẽ giảm nhiều, bởi lẽ nấm hấp thụ lượng CO2 gấp đôi trọng lượng của chúng.

Empty

“Sản phẩm từ nấm sợi có mùi nhẹ lắm, cũng khó mà mô tả chính xác mùi từng người ngửi thấy. Nấm mỡ champignon có mùi không hay nấm bào ngư có mùi không, không dễ để khẳng định đó là mùi gì”, Jan Berbee nói. Tuy nhiên, chắc chắn mùi của ngôi nhà phủ nấm sẽ dễ chịu hơn mùi bê tông và nhựa đang phủ lấy phần lớn nhà cửa hiện nay.