• Thứ Tư, 29/01/2020 | 23:59 GMT+7
  • 24h qua

Công nghệ in 3D - tiềm năng mới cho ngành xây dựng tại Dubai

Minh Châu - 10:34, 22/08/2019

Tại Dubai, công nghệ in 3D đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, có thể in trên bất cứ thứ gì, từ bánh mì cho đến bộ phận cơ thể người.

Gần đây, nhà phát triển bất động sản Emaar thông báo rằng họ đang áp dụng công nghệ in 3D lên một ngôi nhà nằm trong khu phức hợp Arabian Ranches III tại Dubai. Họ cũng không hề che giấu tham vọng muốn in 3D lên mọi tòa nhà với kích thước đầy đủ bằng bê tông.

Chỉ có khoảng 20 tòa nhà được xây dựng theo cách này trên toàn thế giới, và Dubai dường như đang quyết tâm dẫn đầu ngành công nghiệp còn non trẻ này. Thành phố đã sở hữu văn phòng cũng như một phòng thí nghiệm in 3D đầu tiên trên thế giới.

Với mục tiêu một phần tư tất cả các tòa nhà xây dựng trong năm 2030 được in 3D, Dubai có tiềm năng sẽ trở thành trung tâm cho các công trình công nghệ cao này.

Công nghệ in 3D: "Ngành công nghiệp tiềm năng trị giá hàng tỷ đô-la"

Nhìn chung, in 3D lên một tòa nhà cũng không khác gì việc in 3D lên một món đồ chơi - chỉ khác ở quy mô lớn hơn nhiều, và chúng ta phải in lên bê tông thay vì nhựa. Bê tông được bơm vào một chiếc vòi tự động, sau đó ép thành dải để tạo ra các bộ phận cấu thành. 

Những người ủng hộ cho rằng kỹ thuật này nhanh hơn, rẻ hơn và bền vững hơn các phương pháp truyền thống. Bản dự báo xu hướng thị trường của SmarTech Publishing dự đoán rằng ngành công nghiệp in 3D sẽ đạt giá trị 40 tỷ USD vào năm 2027.

"Dubai có lẽ là thị trường thú vị nhất", Henrik Lund-Nielsen - Giám đốc điều hành của Công ty in 3D Đan Mạch COBOD International -  công ty xây dựng tòa nhà in 3D đầu tiên của châu Âu vào năm 2017 - cho biết. Ông cũng nói rằng có một nhu cầu rõ ràng đối với các tòa nhà in 3D tại Các Tiểu Vương quốc Ả-rập, điều này thúc đẩy các công ty xây dựng đầu tư vào công nghệ.

Emaar Properties đã công bố dự án nhà in 3D đầu tiên của mình tại khu phức hợp Arabian Ranches III ở Dubai. (Ảnh: Emaar Properties)

Emaar Properties đã công bố dự án nhà in 3D đầu tiên của mình tại khu phức hợp Arabian Ranches III ở Dubai. (Ảnh: Emaar Properties)

Lund-Nielsen - người làm việc với khách hàng ở Dubai - nói rằng kỹ thuật này có thể giúp châu Âu hoặc Hoa Kỳ tiết kiệm nhất - nơi lao động thực sự đắt đỏ. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sự nhiệt tình của chính phủ Dubai sẽ đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ đến mức có thể cắt giảm đáng kể chi phí.

"Rất nhiều công ty khởi nghiệp tương tự chúng tôi đã được các công ty xây dựng đa quốc gia nhìn thấy tiềm năng và một trong những lý do họ nhìn thấy tiềm năng là nhờ Dubai", ông nói. "Tiềm năng của ngành công nghiệp này trị giá hàng tỷ đô-la".

Trung tâm tương lai của công nghệ in 3D

Công ty khởi nghiệp Concreative có trụ sở tại Dubai - là một nhánh của công ty xây dựng quốc tế khổng lồ Vinci - trong tháng này đã tiết lộ cơ sở in 3D của riêng mình. "Dubai muốn trở thành một trung tâm của công nghệ in 3D trong tương lai", Vincent Maillet - giám đốc điều hành của Concreative cho biết. Công ty của ông cũng là công ty đầu tiên tại Các Tiểu Vương quốc Ả-rập hoạt động theo quy mô công nghiệp.

"Văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới" (Ảnh: Office of the Future)

Cơ sở in 3D này sẽ sản xuất cột bê tông, cầu thang, dầm và tường các loại. "Chúng tôi đang phát triển các thành phần và xây dựng cấu trúc lớn hơn bằng cách lắp ráp các phần tử", Maillet nói.

Hélène Lombois-Burger - giám đốc dự án R&D tại tập đoàn xi măng Thụy Sĩ LafargeHolcim - coi công nghệ in 3D là một cách để đáp ứng nhu cầu về nhà ở đại chúng bền vững bởi các tòa nhà được xây dựng theo cách này có giá cả phải chăng và dễ dàng nhân rộng hơn.

Nhà máy công nghệ in 3D khổng lồ tại Ả-rập Saudi (Ảnh: Construction Building on Demand)

Nhà máy công nghệ in 3D khổng lồ tại Ả-rập Saudi (Ảnh: Construction Building on Demand)

Hélène đang làm việc cho các dự án trên khắp thế giới và nói rằng chiến lược của Dubai mang đến "một cơ hội tuyệt vời" để thử nghiệm. "Ngành xây dựng là một ngành rất bảo thủ, luôn khó để áp dụng những thay đổi", cô nói. "Đây có lẽ là thời gian cho một cái gì đó mang tính cách mạng."

Cô cũng nói rằng khi máy in được cải thiện và trở nên gọn nhẹ hơn, việc xây dựng cũng sẽ rẻ hơn và có nhiều cơ hội để tùy biến.

Tuy nhiên, Lund-Nielsen cảnh báo rằng ngành công nghiệp in 3D vẫn còn đang ở trong giai đoạn sơ khai. "Chúng tôi là một đứa bé hầu như không học bò", anh nói. "Tiềm năng vẫn còn rất lớn, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa học được cách làm chủ nó. Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng để cạnh tranh với ngành xây dựng."

> Xem thêm: Rừng treo đầu tiên của Châu Phi: Sẽ vĩ đại như các kim tự tháp Ai Cập?