Chuyên gia mách bạn 3 bí quyết trồng một bãi cỏ đẹp nghệ thuật như sân Old Trafford

T.N - 13:00, 17/05/2019

Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà với thảm cỏ rộng, bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ khiến nó trở nên đầy nghệ thuật như một sân bóng đá chưa? Các chuyên gia đã tổng hợp 3 bí quyết giúp bạn có được một bãi cỏ đẹp như "Nhà hát của những giấc mơ", hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

thiet ke tham co 1

Nếu bạn cho rằng một thảm cỏ nghệ thuật với những đường sọc đều tăm tắp đòi hỏi bạn cả một quá trình chăm sóc đầy kiên nhẫn và tỉ mỉ, thì hãy nhớ gần như mọi sân cỏ đẹp trên thế giới - điển hình như Old Trafford của thành Manchester, luôn bắt đầu từ một chiếc máy cắt cỏ.

Lựa chọn cho mình một kiểu sọc cỏ mà bạn thích

Empty

Việc đầu tiên khi tiến hành cải tạo bãi cỏ trước hoặc sau nhà theo phong cách nghệ thuật như các sân bóng là bạn phải lựa chọn được kiểu sọc cỏ mà bạn thích. Có rất nhiều kiểu sọc đẹp mắt và phổ biến mà bạn có thể áp dụng, bao gồm:

 • Sọc thẳng
 • Caro
 • Hình thoi
 • Lượn sóng
 • Zig-zag
Các sọc cỏ sẽ mang sự chuyển màu nhẹ nhàng hoặc rõ rệt tùy thuộc vào độ dài của cỏ. Cỏ mọc càng cao thì mức độ rõ nét của các sọc cỏ sẽ càng lớn.

Các sọc cỏ sẽ mang sự chuyển màu nhẹ nhàng hoặc rõ rệt tùy thuộc vào độ dài của cỏ. Cỏ mọc càng cao thì mức độ rõ nét của các sọc cỏ sẽ càng lớn.

Có một nguyên tắc khi thiết kế thảm cỏ trong nhà, đó là sự chuyển màu sẽ phụ thuộc vào độ rộng của thảm cỏ. Theo đó, thảm cỏ rộng cần một sự chuyển màu rõ ràng và sắc nét, điều này mang đến một cái nhìn ấn tượng cho toàn bộ thảm cỏ; trong khi thảm cỏ hẹp sẽ cần chuyển màu nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

 

Cách cắt cỏ để tạo ra những đường sọc đẹp như sân bóng chuyên nghiệp

thiet ke tham co 3

Thực ra, những đường sọc cỏ đẹp và đều tăm tắp như ở các sân vận động không đến từ các loại cỏ có màu sắc khác nhau. Sẽ có một con lăn nhỏ được gắn vào phía sau lưỡi dao của máy cắt cỏ, với nhiệm vụ chính là giúp uốn cong mặt cắt của cỏ ngay sau khi lưỡi dao của máy cắt lướt qua mà không làm hỏng cỏ. Những ngọn cỏ cong về phía ánh sáng sẽ trông sáng hơn, còn những ngọn cỏ quay ngược lại chiều ánh sáng trông sẽ tối hơn.

Bởi vậy, về nguyên lý, không có một sân cỏ nào được trồng nhiều loại hạt giống khác nhau, hay sử dụng phân bón cỏ đặc biệt cho từng đường sọc. Đây chỉ đơn giản là một cuộc chơi của ánh sáng.

thiet ke tham co 5

Bên cạnh đó, cũng có một vài mẹo khác bạn cần ghi nhớ để mang đến cho thảm cỏ những đường sọc đẹp mắt:

 • Cố gắng phác thảo thật rõ ràng loại sọc cỏ bạn cần cho thảm cỏ nhà mình để biết rõ phải đi máy cắt vào đâu.
 • Nên bắt đầu cắt từ rìa thảm cỏ, như hàng rào, phần tiếp giáp với nhà hay vỉa hè. Điều này sẽ giữ cho thảm cỏ của bạn được thẳng hàng ngay lối. Trong khi cắt cỏ, hãy nhìn về phía trước để giữ thẳng hướng đi của máy cắt, đừng nhìn chằm chằm xuống đất.
 • Cắt cỏ theo một đường sọc liên tục trong thời gian dài có thể làm phẳng vĩnh viễn cả bãi cỏ, vì vậy hãy thay đổi hướng cắt sau mỗi vài tuần. Điều này vừa giúp bãi cỏ nhà bạn liên tục được thay đổi diện mạo, vừa giúp bảo vệ cỏ.
 • Để có được kết quả tốt nhất, hãy lựa chọn trồng những loại cỏ có thân dài và linh hoạt, ví dụ như cỏ đuôi trâu. Các loại cỏ ngắn và cứng sẽ không giữ bền được thảm cỏ, và quan trọng là cỏ ngắn không tạo được sự chuyển màu rõ rệt

Tự tay cắt cỏ hay thuê người cắt cỏ chuyên nghiệp?

Với hai lựa chọn này, vấn đề cốt lõi sẽ nằm ở chi phí. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các lợi thế của từng lựa chọn, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất.

 • Tự tay cắt cỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm từ khoảng 500.000đ trở lên, và bạn cũng có thể thay đổi phong cách cho bãi cỏ bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn cũng có thể thuê máy cắt cỏ thay vì đầu tư hẳn một chiếc chuyên dụng, giá thuê cho một ngày sẽ chỉ rơi vào khoảng 150.000đ. Tuy nhiên, tự tay cắt cỏ sẽ đi cùng rủi ro cắt hỏng thảm cỏ nếu như bạn không nắm rõ được các nguyên tắc vận hành máy cắt.
 • Thuê dịch vụ cắt cỏ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được một thảm cỏ đẹp như ý, và bạn hoàn toàn được rảnh tay. Thêm vào đó, đây sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất nếu bạn đang có ý định tổ chức tiệc ngoài trời.

sign