• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 03:07 GMT+7
  • 24h qua

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism là gì và được áp dụng thế nào?

Minh Châu - 22:17, 04/09/2019

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism thường được bắt gặp ở các trường học, nhà thờ, thư viện,... gắn liền với hình ảnh đô thị thế kỷ 20 đậm lý tưởng xã hội chủ nghĩa.

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism là gì?

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism là gì?

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism là gì?

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh trong giai đoạn từ thập niên 1950 đến giữa những năm 1970. Brutalism (ban đầu là New Brutalism) không xuất phát từ nghĩa tàn bạo - brutal trong Tiếng Anh mà có nguồn gốc từ béton brut - nghĩa Tiếng Pháp là bê tông thô - một thuộc tính vật liệu đặc biệt của Chủ nghĩa thô mộc. Đây cũng là thuật ngữ đã được sử dụng bởi Le Corbusier khi mô tả sự lựa chọn của ông về vật liệu xây dựng.

Chủ nghĩa thô mộc Brutalism phát triển đáng kể tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XX, khi kinh tế rơi vào suy thoái và những hậu quả tàn phá từ Thế chiến II buộc cộng đồng phải tìm kiếm các giải pháp thiết kế và phương pháp xây dựng nhà ở chi phí thấp. Khái niệm Brutalism được áp dụng tại Anh, đi đầu là vợ chồng kiến trúc sư Alison và Peter Smithson. Họ chú ý đến logic công năng và logic kết cấu, coi đó là yếu tố chủ đạo trong tổ hợp kiến trúc, đồng thời nhấn mạnh những biện pháp cấu trúc đơn giản cùng sự biểu hiện mộc mạc về chất liệu của đá thiên nhiên, gạch và gỗ. Những người theo Chủ nghĩa thô mộc tại Anh còn đưa ra những quan niệm về sự chân thực, sự mạnh dạn và tính khách quan trong việc sử dụng vật liệu trần.

Áp dụng chủ nghĩa thô mộc Brutalism trong kiến trúc

Các công trình kiến trúc được thiết kế theo Chủ nghĩa thô mộc Brutalism thường có các yếu tố lặp đi lặp lại của các mô-đun tạo thành một tổng thể thống nhất. Bê tông được sử dụng là vật liệu chính đem lại vẻ mạnh mẽ cho công trình, tương phản hoàn toàn với các công trình cao tầng được thiết kế xây dựng theo phong cách Beaux-Arts. Ngoài bê tông thì các loại vật liệu như  gạch, kính, thép, đá… cũng được dùng cho Brutalism.

Không gian nội thất đậm chất Brutalism dành cho những người yêu vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ.

Không gian nội thất đậm chất Brutalism dành cho những người yêu vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ.

Các công trình kiến trúc theo Chủ nghĩa thô mộc Brutalism thường thấy là những tòa nhà chính phủ, nhà ở cao tầng, các trung tâm mua sắm và trường đại học… xuất hiện không chỉ ở Anh mà còn lan sang Pháp, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Philippines và Úc.

Bãi đậu xe ở Hanover, Đức

Bãi đậu xe ở Hanover, Đức

Một số kiến trúc sư vẫn lựa chọn Chủ nghĩa thô mộc Brutalism ngay cả khi họ có nguồn vốn ngân sách lớn, bởi họ đánh giá cao “tính trung thực”, tính nghệ thuật và cấu trúc giàu tính tạo hình của chủ nghĩa này. Tuy nhiên, Chủ nghĩa thô mộc Brutalism khi đi ra quốc tế chỉ thiên về việc sử dụng vật liệu mộc như một phương tiện trang trí thẩm mĩ chủ đạo.

Thư viện Geisel, Mỹ

Thư viện Geisel, Mỹ

> Xem thêm: Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công: 'Không có cái gọi là ngôi nhà hoàn hảo'