• Thứ Bảy, 23/11/2019 | 05:51 GMT+7
  • 24h qua

Căn hộ tập thể cũ tại Đội Nhân được hồi sinh nhờ IDEE Architects

Cao Châu - 20:53, 11/09/2019

IDEE Architects đã tiếp nhận dự án sửa đổi căn hộ tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1980, với yêu cầu từ gia chủ là phải cải tạo sao cho vừa đảm bảo không gian hiện đại hơn, chất lượng sống tốt hơn, lại vừa giữ được tính thân thiện vốn có của nhà tập thể.

Thông tin công trình cải tạo căn hộ tập thể cũ Đội Nhân, Hà Nội - IDEE Architects

Thông tin công trình cải tạo căn hộ tập thể cũ Đội Nhân, Hà Nội - IDEE Architects

Thông tin công trình cải tạo căn hộ tập thể cũ Đội Nhân, Hà Nội - IDEE Architects

Dự án cần cải tạo nằm ở tầng 1 của một tòa nhà tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1980 với thiết kế và xây dựng mang đậm những dấu ấn của thời bao cấp. Trước khi có sự can thiệp của IDEE Architects, căn hộ tập thể được chia thành những phòng riêng biệt nối tiếp nhau, ánh sáng rất hạn chế và thông gió kém, tạo ra môi trường ẩm thấp và tối tăm. Hệ kết cấu pha trộn giữa tường chịu lực, tấm đan lắp ghép và bê tông đổ tại chỗ, qua một vài lần cải tạo nên để lại nhiều lớp vật liệu phủ lên nhau không đồng nhất. Tuy vậy, bù lại thì không gian sống nằm trong một quần thể khá yên tĩnh, bên ngoài là một khoảng sân rộng rãi với nhiều cây và ánh sáng.

Hiện trạng mặt tiền căn hộ tập thể trước khi được cải tạo.

Hiện trạng mặt tiền căn hộ tập thể trước khi được cải tạo.

Không gian được chia thành các phòng riêng biệt trong tình trạng thiếu sáng và ẩm mốc.

Không gian được chia thành các phòng riêng biệt trong tình trạng thiếu sáng và ẩm mốc.

Điều đầu tiên các kiến trúc sư tại IDEE Architects thực hiện là đơn giản hóa việc ngăn chia phòng để có được không gian rộng và sáng hơn. Phòng khách được lắp đặt một băng ghế dài ẩn vào trong chiếc giá sách lớn hai bên, giúp bổ sung không gian lưu trữ và tiết kiệm diện tích tối đa.

Tổng quan phòng khách sau khi cải tạo

Tổng quan phòng khách sau khi cải tạo

Phòng khách được ngăn với phòng bếp chỉ bằng một chiếc bàn ăn sáng tạo, không hề có tường, giúp căn hộ tập thể trở nên rộng rãi hơn.

Phòng khách được ngăn với phòng bếp chỉ bằng một chiếc bàn ăn sáng tạo, không hề có tường, giúp căn hộ tập thể trở nên rộng rãi hơn.

can-ho-tap-the-7
Kệ bếp đặt liền kề với cửa sổ lớn giúp cung cấp thêm ánh sáng cho căn hộ tập thể.

Kệ bếp đặt liền kề với cửa sổ lớn giúp cung cấp thêm ánh sáng cho căn hộ tập thể.

Toàn bộ nội thất đều sử dụng tông màu chủ đạo trắng - xám - tông gỗ tự nhiên.

Toàn bộ nội thất đều sử dụng tông màu chủ đạo trắng - xám - tông gỗ tự nhiên.

Cửa vòm và hệ trần được nâng cao tối đa để khắc phục nhược điểm trần thấp, tối, ẩm của căn nhà cũ.

Cửa vòm và hệ trần được nâng cao tối đa để khắc phục nhược điểm trần thấp, tối, ẩm của căn nhà cũ.

Khu vực vệ sinh được thiết kế với các chi tiết âm tường nhằm tối đa công năng sử dụng. Bức tường giữa bếp và nhà vệ sinh được tận dụng để giấu hệ thống két nước, làm hộc để đồ phòng tắm và một giá để đồ cho phòng bếp.

Khu vực vệ sinh được thiết kế với các chi tiết âm tường nhằm tối đa công năng sử dụng. Bức tường giữa bếp và nhà vệ sinh được tận dụng để giấu hệ thống két nước, làm hộc để đồ phòng tắm và một giá để đồ cho phòng bếp.

Bức tường gạch bông ghi dấu ấn những năm 1980 của căn hộ tập thể cũ.

Bức tường gạch bông ghi dấu ấn những năm 1980 của căn hộ tập thể cũ.

Hầu như mọi cánh cửa trong nhà đều là cửa trượt nhằm tiết kiệm không gian và dễ dàng biến đổi để cung cấp sự riêng tư hay sự quần tựu khi cần thiết cho gia chủ.

Hầu như mọi cánh cửa trong nhà đều là cửa trượt nhằm tiết kiệm không gian và dễ dàng biến đổi để cung cấp sự riêng tư hay sự quần tựu khi cần thiết cho gia chủ.

Sơ đồ mặt bằng căn hộ trước và sau cải tạo

Sơ đồ mặt bằng căn hộ trước và sau cải tạo

Mặt tiền ngôi nhà sau cải tạo

Mặt tiền ngôi nhà sau cải tạo

> Xem thêm: D2 Townhouse - ngôi nhà tại Ireland được hàng loạt các tạp chí kiến trúc khen ngợi