• Thứ Năm, 21/11/2019 | 20:20 GMT+7
  • 24h qua

Căn hộ mang phong cách tối giản đem vườn vào nhà được thiết kế bởi 85 Design

Lâm Uyên - 15:35, 16/10/2019

Nếu bạn đang muốn sở hữu một căn nhà với không gian xanh mướt, thiết kế tinh tế nhưng phải thật tối giản thì hãy cũng HomeAZ ghé thăm thiết kế tuyệt vời này của 85 Design nhé!

nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg14

Vào một buổi sáng cuối năm 2017, một thành viên của 85 Design bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại từ một cô gái người Việt tại Úc. Cô là một kiến trúc sư và hiện đang làm việc cho một công ty thiết kế cảnh quan lớn của Úc. Cô gái chia sẻ rằng bố mẹ cô ở Việt Nam đang lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới cho họ và anh trai cô cùng sinh sống. Bố mẹ cô đã xây nhà rất nhiều lần nhưng họ chưa bao giờ cảm thấy thỏa đáng, lần này cô muốn tìm một nhà tư vấn thiết kế giỏi để thiết kế một ngôi nhà mới phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời mang tính thẩm mỹ cao. Qua quá trình tìm hiểu, cô đã đến với 85 Design bởi ấn tượng với những thiết kế được đăng trên Arch Daily của 85 Design. Hai bên đã trao đổi rất nhiều ý tưởng và tìm được nhiều điểm chung: Mọi thứ sẽ được thực hiện tối giản với nhiều khu vực hơn cho không gian xanh.

Thiết kế tổng thế của ngôi nhà theo phong cách tối giản.

Thiết kế tổng thế của ngôi nhà theo phong cách tối giản.

Ở Việt Nam, quy hoạch của khu dân cư hầu hết được chia 5mx20m/ hộ dân cư. Diện tích tương đối nhỏ, hầu hết các nhà đầu tư hiếm khi hy sinh không gian cho cây và ánh sáng. Nhưng đối với 85 Design, những không gian xanh đó gần như là bắt buộc để đưa vào thiết kế trong tất cả các dự án. Họ luôn hiểu rằng: Ánh sáng và cây cối quan trọng như thế nào đối với mỗi con người, đặc biệt là những cư dân đô thị. Mặc dù với diện tích nhỏ, những nhà thiết kế vẫn khuyên các chủ đầu tư tin tưởng vào kế hoạch công trình của họ. Trong dự án này, 85 Design sẽ theo đuổi phong cách tối giản. 

nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg15

Ở tầng 1: Không gian đầu tiên khi bước vào nhà là sảnh tiếp khách và cũng là gara xe máy nhỏ. Sau cánh cửa sẽ là phòng khách, sau đó là bếp và phòng ăn. Một phòng ngủ nằm ở cuối và được ngăn cách với nhà bếp và phòng ăn bằng một khu vườn nhỏ. Khu vườn này đã tạo ra gió và ánh sáng cho tất cả không gian của tầng 1 và cũng là không gian để đọc sách và thư giãn của gia đình.

nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg19

Tầng 2: Chính là khu vực sinh hoạt chung, phòng đọc sách và phòng thờ cúng. Trong văn hóa Việt Nam, những không gian này vô cùng quan trọng. Khu vực còn lại là một phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tất cả những không gian này đều hướng đến không gian xanh của khu vườn nhỏ giữa nhà.

Không gian tiếp khách tối giản của ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và cây xanh.

Không gian tiếp khách tối giản của ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và cây xanh.

nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn
nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg5
Tầng 2 được thiết kế làm phòng thờ và phòng đọc sách.

Tầng 2 được thiết kế làm phòng thờ và phòng đọc sách.

Theo những thành viên của 85 Design chia sẻ: Trong quá trình thiết kế và xây dựng, điều khó khăn nhất đối với họ và cô gái chủ nhà chính là việc người cha của cô khá bảo thủ với quan điểm về tư duy xây dựng cũ, trong khi ý tưởng của họ lại khá mới mẻ với ông. Họ đã phải làm việc cùng nhau để thuyết phục ông nhiều vấn đề trong suốt quá trình xây dựng. Nhiều lần, ông bố rất bực mình vì theo quan điểm của ông, chúng tôi là nhà thiết kế nhưng đã can thiệp nhiều vào ngôi nhà mà sau này ông sẽ ở. Tuy nhiên, những nhà thiết kế vẫn rất kiên trì thuyết phục và làm dịu sự căng thẳng của ông. Và cho đến khi kết thúc dự án, khi ngôi nhà bắt đầu định hình dần dần cũng là lúc người bố chia sẻ: ông đã có một cái nhìn khác về dự án cũng như về 85 Design. Tuy vẫn còn có một số điều ông chưa thực sự hài lòng nhưng nếu lần sau tiếp tục xây dựng một ngôi nhà khác, ông vẫn sẽ tìm đến 85 Design.

Không gian đọc sách thưởng trà lý tưởng sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Không gian đọc sách thưởng trà lý tưởng sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

>>> Xem thêm: Sofa văng gỗ phong cách tối giản

nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg9
nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg10
nha-toi-gian-85-design-homeaz.vn.jpg3
Khu vườn nhỏ tạo ra một không gian mở thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình.

Khu vườn nhỏ tạo ra một không gian mở thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình.

Sau khi dự án được hoàn thành, cô gái đã từ Úc trở về Việt Nam để có thể tự mình lựa chọn đồ nội thất cũng như các thiết bị điện tử trong nhà. Chuyên môn của cô là kiến trúc sư cảnh quan, nên có thể nói rằng: Cô cũng là người đóng góp quan trọng cho dự án này. Điều này cũng khiến bản thân những kiến trúc sư của 85 Design vô cùng hài lòng vì sự kết hợp ăn ý giữa họ và chính chủ đầu tư. 

Mọi vật dụng trang trí và trang thiết bị đều được lựa chọn bởi chính cô chủ nhà.

Mọi vật dụng trang trí và trang thiết bị đều được lựa chọn bởi chính cô chủ nhà.

Một ngôi nhà với phong cách tối giản, cực kì thoáng đãng, gọn gàng và cũng rất gần gũi với thiên nhiên. Mời bạn tham khảo một số thiết kế khác của 85 Design ở đây!