• Thứ Năm, 21/11/2019 | 21:29 GMT+7
  • 24h qua

Các loại móng nhà cơ bản để các bạn lựa chọn khi xây nhà

Elise Mai - 16:25, 31/10/2019

Cây có thể đứng vững trong bão giông nhờ vào hệ rễ, tương tự như thế, một ngôi nhà nếu có móng sẽ trở nên vững vàng. Sau đây là các loại móng nhà cơ bản để các bạn lựa chọn khi xây nhà.

Móng là gì, móng nhà là gì và vai trò của các loại móng nhà cơ bản

Móng, hay nền móng, là một trong những hạng mục quan trọng nhất được xây dựng phía dưới cùng công trình. Móng có chức năng nhận tải trọng tĩnh, động của công trình và truyền tải trọng ấy xuống nền đất. Chất lượng móng sẽ quyết định đến tuổi thọ của công trình.

Trong hạng mục xây dựng nhà ở dân dụng, móng là bộ phận chiếm tỷ lệ phần trăm chi phí khá lớn. Sau đây là các loại móng nhà cơ bản để các bạn lựa chọn khi xây nhà nhé! 

1. Các loại móng nhà cơ bản: Móng đơn

Móng đơn là loại móng được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hoặc mố trụ cầu. Với chi phí rẻ nhất trong các loại móng, móng đơn thường đỡ một cột hoặc nhóm cột sát nhau. Tác dụng chịu lực của móng đơn phụ thuộc vào thành phần cấu tạo, ví dụ như mác bê tông sẽ quyết định đến tác dụng chịu lực của loại móng đơn bê tông cốt thép.

Empty

Hình ảnh móng đơn nằm riêng lẻ

Cấu tạo móng đơn có thể có mặt bằng đế móng hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật... rất đa dạng tùy vào tác dụng chịu lực của nó. Móng đơn có thể là móng mềm, móng cứng, hoặc kết hợp giữa hai dạng này dùng để gia cố, cải tạo hoặc xây dựng các công trình có tải trọng vừa và thấp. 

Empty

Hình ảnh móng đơn bê tông cốt thép có cấu tạo mặt bằng đế móng hình chữ nhật

 2. Các loại móng nhà cơ bản: Móng băng

Móng băng thường là một dải móng dài, liên kết với nhau chạy theo đường chân tường hoặc có sự giao cắt với nhau giữa các dải móng. Đây là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng vì nó có độ lún đồng đều và giá thành vừa phải. Đối với những nền đất yếu và độ lún không đều, ngoài việc đầm chặt đất thì các kỹ sư còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Empty

Hình ảnh cấu tạo móng băng

 Người ta thường đào móng quanh khuôn viên công trình để thi công móng băng hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Empty

Hình ảnh móng băng đang được thi công trên công trường

Empty

 Móng băng có các loại móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp

 3. Các loại móng nhà cơ bản: Móng bè

Đối với những khu vực có nền đất yếu hoặc có nước sẽ gặp phải nguy cơ lún không đều, ngoài việc đầm đất cho chặt và bổ sung cát, người ta còn dùng móng bè để khắc phục nhược điểm này.

Móng bè có thể có các cột móng dạng dải, ca rô hoặc đơn lẻ và được trải rộng lên khắp bề mặt nền đất. Ưu điểm của loại móng này là tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và khắc phục được hiện tượng lún không đồng đều.

Empty

Hình ảnh móng bè đang được thi công trên công trường

   4. Các loại móng nhà cơ bản: Móng cọc

Móng cọc là loại móng được sử dụng để xuyên qua các tầng đất yếu, đến được tầng đất cứng. Móng cọc bao gồm cọc và đài cọc, trong đó cọ được làm từ tre, tràm hoặc bê tông cốt thép. Ưu điểm của móng cọc là thi công nhanh gọn, chịu tải trọng tốt và giá thành cũng rất hợp lý.

Empty

Hình ảnh cọc móng tại nhà xưởng

Empty

  Đóng cọc và đào hố xong, người thợ sẽ tiến hành đổ bê tông lót cho móng 

Empty

 Sau đó, người thợ kiểm tra độ sâu hố móng rồi đổ bê tông và cắt đầu cọc 

Empty

 Ghép cốp pha móng cọc 

Empty

Che chắn, bảo dưỡng và chờ thời gian hoàn thiện cho móng bê tông cứng đạt chuẩn

Trên đây là các loại móng nhà cơ bản thường được sử dụng cho các công trình dân dụng nhà ở, khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng hiện nay. Tùy vào túi tiền và nhu cầu của mình, chúc các bạn sẽ lựa chọn được loại móng phù hợp!

>>> Tại sao bạn nhất định phải thuê kiến trúc sư thiết kế nhà?