• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 00:39 GMT+7
  • 24h qua

Các bài văn khấn nhập trạch nhà mới đầy đủ và chi tiết

- 08:26, 30/11/2019

Văn khấn nhập trạch như một hình thức trình báo với thần linh về sự xuất hiện của "nhân khẩu mới" trong ngôi nhà đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đọc chính xác loại văn khấn này khiến buổi lễ nhập trạch nhà mới bị ảnh hưởng. Dưới đây là các bài mẫu khấn đầy đủ và chi tiết nhất.

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Trong bất kỳ nghi lễ nào của người Việt từ cúng bái trong gia đình cho đến những lễ hội đình chùa lớn hơn đều phải có thủ tục khấn văn. Đó là một hình thức cúng bái và trình bày đến tổ tiên, thần linh về buổi lễ hôm đó cùng những mong muốn thành tâm của người làm lễ. Văn khấn có thể đọc thành lời hoặc đọc nhẩm trong đầu tùy ý mỗi người.

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Văn khấn nhập trạch nhà mới cũng tương tự, đây như một hình thức trình báo với thần linh về sự xuất hiện "nhập khẩu" của một người hay một gia đình mới trong ngôi nhà đó. Đối với loại văn khấn này sẽ gồm có 2 phần.

- Phần thứ nhất là, văn khấn Thần Linh xin nhập trạch

- Phần thứ hai là, văn khấn tổ tiên về nhà mới và xin rước ông bà về thờ phụng.

Lưu ý trong trường hợp này, văn khấn phải được đọc theo trình tự thứ bậc nếu không sẽ được cho là thiếu tôn trọng bậc thánh nhân. 

Các mẫu văn khấn nhập trạch nhà mới đầy đủ và chi tiết

Ý nghĩa của những bài văn khấn nhập trạch là vậy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác tên các vị thần và cách thành văn chuẩn mực nhất, vì thế nhiều người đã bị lúng túng đọc trước quên sau khiến buổi lễ nhập trạch nhà mới bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn khấn nhập trạch thể hiện rành mạch rõ ràng mọi thứ để người làm lễ chỉ cần dựa theo đó đọc và tùy chỉnh phù hợp với thông tin của mình là được.

Dưới đây là các mẫu văn khấn nhập trạch nhà mới đầy đủ và chi tiết:

1. Văn khấn thần linh

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Văn khấn thần linh

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Văn khấn thần linh

2. Văn khấn tổ tiên

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Văn khấn tổ tiên

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Văn khấn tổ tiên

Những lưu ý cần đảm bảo trước khi đọc văn khấn nhập trạch 

– Trước khi đọc văn khấn nhập trạch phải đảm bảo cả gia đình đã hoàn thành mọi thứ cho nghi lễ bắt đầu, từ việc sắp xếp vị trí đặt bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo và nước, cũng như có các nội thất và vật dụng tượng trưng như chổi, bàn ghế...tuyệt đối tránh việc luống cuống đi tìm đồ khi nghi lễ đã diễn ra.

– Mỗi thành viên trong gia đình đều phải cầm một dụng cụ nào đó trên tay, khi bước vào nhà. Nếu  đi tay không vào nhà, điều đó thể hiện ý nghĩa là gia đình gia chủ không có của cải gì. Đồng thời, tránh để người lạ tham gia lễ nhập trạch, lễ này chỉ để các thành viên trong gia đình có mặt.

Muốn đọc chuẩn bài văn khấn nhập trạch nhà mới thì người đọc phải là trụ cột gia đình như bố hoặc con trai trưởng, nếu hai người này vắng mặt thì mẹ hoặc vợ của con trai trưởng sẽ thay thế.

Muốn đọc chuẩn bài văn khấn nhập trạch nhà mới thì người đọc phải là trụ cột gia đình như bố hoặc con trai trưởng, nếu hai người này vắng mặt thì mẹ hoặc vợ của con trai trưởng sẽ thay thế.

– Trên bàn thờ phải có bát hương đã được bốc cách ngày làm lễ nhập trạch nhà mới vài ngày, với đầy đủ nước, hoa quả...không quá phức tạp nhưng phải đủ. Ngoài ra, hướng bàn thờ phải chọn hướng đẹp, phù hợp với gia chủ, tuyệt đối không được hướng ra cửa cũng không để hướng đối diện nhà vệ sinh hay quay ra hướng nhà kho...vì tất cả đây được xem là phạm lỗi phong thủy nghiêm trọng.

– Các gia chủ cần đốt nến để xem hướng gió có làm tắt nến hay không? Đồng thời sẽ xác định được nhà có khí xấu hay không? Và độ ẩm ra sao để có hướng điều khí thích hợp. 

–  Đọc bài văn khấn nhập trạch phải chuẩn, người ta có câu "trần sao âm vậy" vì thế mà không ai muốn ông bà tổ tiên và thần linh nghe sai về thông tin chuyển nhà của gia đình. 

Cách đọc đúng văn khấn nhập trạch nhà mới 

Muốn đọc chuẩn bài văn khấn nhập trạch nhà mới thì người đọc phải là trụ cột gia đình như bố hoặc con trai trưởng, nếu hai người này vắng mặt thì mẹ hoặc vợ của con trai trưởng sẽ thay thế (người đọc văn khấn và người trực tiếp làm lễ tốt nhất nên là cùng một người). Bài văn khấn nhập trạch không bắt buộc phải học thuộc mà có thể in ra giấy để cầm đọc, nhưng điều quan trọng nhất ở đây là dù ở hình thức nào thì người làm lễ cũng phải nhập tâm, thành ý và trịnh trọng.

Thời điểm thích hợp nhất để đọc bài văn khấn nhập trạch là: sau khi dọn tới nhà mới và sắp đặt đồ lễ xong xuôi, các thành viên gia đình cũng chuẩn bị tinh thần cho nhiệm vụ nhập trạch của mình thì chủ lễ bắt đầu đọc bài văn khấn (theo 2 mẫu ở trên). Khi thủ tục hoàn tất hãy pha trà dâng lên mâm thờ và đợi nhang tàn thì hóa vàng, đốt luôn cả bài văn khấn (nếu có in ra giấy). Như vậy mới có thể vào nhà mới để ở.

Lưu ý với trường hợp nhập trạch nhà chung cư thì khi đọc văn khấn, các gia chủ nên bổ sung chính xác số phòng, tầng lầu, khu nào, càng chi tiết càng tốt. Tóm lại các bạn có thể áp dụng hai bài văn khấn nhập trạch nhà mới trên đây trong nhiều tình huống (nhà mới xây, nhà mua lại, căn hộ, chung cư, nhà thuê, nhà trọ,...), nhưng phải tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất tình trạng của mình và gia đình mình!

XEM THÊM: