• Thứ Ba, 18/02/2020 | 19:30 GMT+7
  • 24h qua

Bỏ túi bí quyết giữ cành đào tươi lâu và nở hoa đẹp đúng ngày Tết

Elise Mai - 14:53, 24/01/2020

Hoa đào trong nhà nghĩa là Tết đã về đến tổ ấm của bạn. Chọn được cành đào đẹp, hoa nở đầy tượng trưng cho một năm mới sung túc, yên vui. Hãy tham khảo một vài bí quyết trong bài viết để bạn hiểu hơn về cách giữ cành đào tươi lâu và nở hoa đẹp đúng ngày Tết.

Trang trí hoa đào trong nhà ngày Tết là một phong tục đẹp của người dân Việt Nam. Hoa đào có ý nghĩa diệt trừ ma quỷ, mang may mắn, phúc lộc vào nhà. Vì thế, chọn được cành đào đẹp như một tín hiệu báo một năm mới nhiều may mắn, yên vui.

Dưới đây là những bí quyết giữ cành đào tươi lâu, hoa nở đẹp, bền chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến.

Cách chọn cành đào, cây đào ngày Tết

Trước khi mua cành đào hay cây đào về nhà chưng Tết, bạn nên ước chừng hoặc có thể đo khu vực định đặt. Khi xác định được diện tích nơi đặt đào, bạn sẽ dễ dàng chọn được một cành đào cân đối, vừa đẹp với ngôi nhà, đó là yếu tố quyết định tạo nên vẻ đẹp sinh động và ấm cúng cho không gian sống của bạn trong những ngày đầu năm.

Empty

Nếu chọn mua cây, bạn chú ý nên chọn cây có đủ rễ, tránh chọn những cây bị đứt rễ, vỡ bầu sẽ khiến sức sống của cây đào bị ảnh hưởng. Với cành đào, nên ưu tiên chọn những cành đã được đốt gốc vì đốt gốc đào là cách để giữ chất dinh dưỡng cho hoa nở nhiều vào dịp Tết. Ngoài ra, một cành đào, cây đào được đánh giá là đẹp khi có dáng đẹp, có đủ hoa đủ nụ, có lá và có những quả non nhỏ xíu.

Empty

Cách giữ cành đào tươi lâu trong nhà

Khi chọn được cành đào ưng ý, bạn cần mang đào về nhà, đặt nơi ít gió, rửa sạch lọ trước khi cắm hoa. Đây là bước quan trọng giúp cành đào không bị nhiễm khuẩn từ lọ hoa, bình hoa. Nước cắm hoa đào cũng được chọn nước sạch. Sau khi cắm nên thay nước trong bình 2 - 3 ngày/ lần. Mỗi lần thay nước có thể rửa lại phần gốc. Cách làm sạch này giúp giữ cành đào tươi lâu, hoa nở nhiều hơn.

Với những gốc trồng sẵn trong đất, bạn có thể thêm đất để đặt vừa vặn bầu cây vào. Nên chú ý giữ ẩm thường xuyên cho cây, tránh để cây bị quá nhiều nước hay quá khô đều ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của đào.

Empty

Đừng quên bổ sung dinh dưỡng, kích hoa nở bằng nhiều cách khác nhau. Với những cành đào cắm trong bình, bạn có thể thả vào bên trong lọ 5 - 10 viên B2 giúp cây có thêm dinh dưỡng phục vụ cho việc nở hoa. Với các gốc đào, bạn có thể mua một chút kali về pha loãng với nước để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây tươi khỏe.

Bí quyết điều chỉnh hoa đào nở theo ý muốn

Đào nở rộ đúng mùng 1 Tết là điều may mắn cho gia đình. Khi mua đào có thể hoa nở đã nhiều cần hãm lại, hoặc có nhiều nụ cần bung xòe vào thời gian mong muốn. Vì thế, một mẹo đơn giản ai cũng có thể áp dụng được đó là: Nếu muốn hoa nở nhanh, bạn nên dùng nước ấm để cắm. Với gốc đào có thể thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc. Chỉ sau một ngày, hoa sẽ nở đẹp. Nếu muốn hoa nở chậm lại, bạn nên dùng nước lạnh để cắm.

Empty

Với gốc đào nên hạn chế tưới nước, chỉ giữ đủ độ ẩm cho gốc và dùng nước lạnh. Một cách khác cũng rất hiệu quả nếu muốn đào nở chậm và giữ cành đào tươi lâu hơn, đó là khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10 - 15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa. Với đào trồng chậu nên rải thêm một lớp sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công hoặc ngoài sân thoáng mát sẽ giúp hoa nở chậm hơn so với đặt trong nhà.