• Thứ Hai, 16/09/2019 | 03:22 GMT+7
  • 24h qua

Bí kíp bán hàng tại hội chợ thanh lý - Kỳ 4: Nghệ thuật mặc cả cho người bán hàng

Minh Châu - 19:00, 05/06/2019

Nếu đang có ý định mở một hội chợ thanh lý đồ dùng, bạn nhất định phải theo dõi series "Bí kíp bán hàng tại hội chợ thanh lý" này để "bỏ túi" cho mình những mẹo buôn bán hiệu quả nhất.

1. Đặt giá bán cao hơn mức giá mong đợi

hoi-cho-thanh-ly-1

Một cách đơn giản nhất để làm hài lòng cả người bán lẫn người mua và giữ mức lợi nhuận của bạn an toàn - đó là thêm số tiền bạn dự định thương lượng vào giá bán của sản phẩm. Số tiền này có thể ở mức 15 đến 20% so với giá trị thật. Trong trường hợp người mua trả tiền ngay mà không mặc cả, thì đúng là bạn đã bán được một món hời. Nếu không, bạn vẫn có thể đảm bảo được mức lãi mong muốn.

2. Xác định mức giá thấp nhất bạn có thể thương lượng

hoi-cho-thanh-ly-2

Đừng đợi đến khi có người trả giá rồi mới bắt đầu suy nghĩ xem bạn sẽ giảm bao nhiêu. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn một "mức giá sàn" cho riêng mình. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bối rối trong quá trình thương lượng và có khả năng chấp nhận một đề nghị không xứng đáng.

3. Chuẩn bị sẵn một vài câu từ chối

Những người bán hàng có tính cách rụt rè đặc biệt nên thực hành từ chối mặc cả. Không phải ai cũng có năng khiếu trong chuyện này. Và chúng ta đều biết rằng không ai muốn trở nên lúng túng khi đứng trước khách hàng. Sau đây là một số mẫu câu từ chối bạn có thể luyện tập trước:

  • Hãy quay trở lại vào cuối ngày. Nếu món đồ này vẫn còn, chúng ta sẽ tiếp tục nói chuyện.
  • Tôi không thể chấp nhận mức giá đó, tôi sẽ trả nhiều hơn thế.
  • Tôi sẽ lỗ nếu chấp nhận mức giá đó.

4. Cư xử nhẹ nhàng và lịch thiệp

Một vài vị khách tuy có rất nhiều tiền và rất muốn mua đồ của bạn, nhưng lại ngại ngùng khi mặc cả. Họ thậm chí còn không dám hỏi giá tiền. Lúc này, nếu bạn quá gay gắt, nhiều khả năng là họ sẽ một đi không trở lại. Hãy mở đầu bằng một đề nghị mặc cả hợp lý, và khi phải từ chối, luôn nhớ mẫu câu "xin lỗi, nhưng...". Thái độ lịch thiệp sẽ là điểm cộng của bạn và có thể họ sẽ chấp nhận mức giá bạn đề nghị.sign