• Thứ Ba, 21/01/2020 | 19:41 GMT+7
  • 24h qua

Bên trong ngôi làng lạnh nhất thế giới nhưng siêu giàu có tại Nga

Elise Mai - 10:27, 03/01/2020

Được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới, nhiệt độ làng Oymyakon (thuộc thành phố Yakutsk, phía đông vùng Siberia, nước Nga) có thể xuống dưới -60 độ C, khiến mọi thứ đóng băng và trì trệ.

Vì sao Oymyakon, Nga được xem là ngôi làng lạnh nhất thế giới?

Vì tò mò với cuộc sống tại làng Oymyakon, nhiếp ảnh gia Amos Chapple đến từ New Zealand đã quyết định có một chuyến thăm nơi đây. Ông Amos đã có 2 ngày sống tại nơi lạnh nhất thế giới để ghi lại hình ảnh về cuộc sống hàng ngày của người dân và đó trở thành một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất đời ông.

Vị nhiếp ảnh gia vô cùng khó khăn trong việc chụp ảnh bởi vòng zoom bị đóng băng khiến ông không thể lấy nét được. "Tôi đã mặc chiếc quần mỏng khi lần đầu bước ra ngoài với nhiệt độ hạ xuống -47 độ C. Tôi nhớ như in cảm giác cái lạnh quấn chặt chân mình. Tôi cũng vô cùng ngạc nhiên khi nước bọt của tôi bị đóng băng khiến môi như bị kim chích đau đớn", ông Amos chia sẻ. 

Empty
Empty
Empty

Do nằm gần Bắc cực nên ngôi làng lạnh nhất thế giới Oymyakon quanh năm lạnh giá, bất kể mùa đông hay mùa hè. Làng Oymyakon cũng là nơi lạnh nhất trên thế giới có người sinh sống. Nhiệt độ thấp nhất từng đo được ở làng là -67,7 độ C vào năm 1933, nhiệt độ mùa đông trung bình nơi đây là khoảng -50 độ C.

Empty
Empty
Empty

Vị trí địa lý nằm sát cực Bắc khiến cho độ dài ngày đêm ở làng Oymyakon cũng khác biệt. Vào mùa đông, ban ngày nơi đây chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng, còn mùa hè thì ban ngày có thể kéo dài tới 21 tiếng. Có những khi, người dân nơi ngôi làng lạnh nhất thế giới không nhìn thấy mặt trời trong hàng tháng trời và cảm giác tối tăm tương tự thị trấn u ám nhất thế giới, chỉ khác ở chỗ có tuyết thôi. Khung cảnh làng Oymyakon lúc nào cũng chìm trong tuyết trắng và sương mù, nhà nào cũng phải đốt củi để sưởi ấm và người dân hiếm khi ra đường nếu không có việc quan trọng.

Empty
Empty
Empty

Do thời tiết quá khắc nghiệt, nhiều người dân sống tại làng Oymyakon cho rằng nếu bước ra ngoài mà không trang bị quần áo ấm thì con người có thể đóng băng chỉ trong 1 phút. Năm 2017, chính phủ đã lắp một chiếc nhiệt kế để người dân tiện theo dõi nhiệt độ nơi đây, tuy nhiên chiếc nhiệt kế đã vỡ tung không lâu sau đó vì quá lạnh. 

Cuộc sống giàu có bên trong ngôi làng lạnh nhất thế giới tại Nga

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng làng Oymyakon vẫn là nơi sinh sống của khoảng 500 người dân. Nơi đây vẫn có đầy đủ các dịch vụ như trường học, bệnh viện, cửa hàng, trạm xăng... Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống dưới -50 độ C, học sinh sẽ được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe và tính mạng.  

Empty
Empty
Empty

Hầu hết nhà vệ sinh ở làng Oymyakon phải xây bên ngoài vì mặt đất bị đóng băng, không thể xây dựng hệ thống đường ống nước trong nhà được. Các loại thịt được người dân bày bán nhiều mà không cần bất cứ biện pháp bảo quản nào vì chỉ cần để ngoài trời là đã lạnh hơn một chiếc tủ đông. Cũng không có bất cứ loài thực vật nào tồn tại được trong thời tiết giá lạnh của làng Oymyakon nên người dân ở đây chủ yếu ăn thịt động vật như cá, thỏ, tuần lộc, ngựa và uống sữa. 

Empty
Empty
Empty

Dù nhiệt độ thấp tới mức có thể giết chết người nhưng người dân vẫn không rời bỏ ngôi làng bởi thực tế ngôi làng này rất giàu có. Người dân sinh sống bằng việc khai thác mỏ than, kim cương. Ngoài ra, làng Oymyakon vẫn là một địa điểm thú vị, thu hút khách du lịch vì khung cảnh hùng vĩ và thiên nhiên tuyệt đẹp trong băng tuyết. Nhiều người đã tới đây để được trải nghiệm những hoạt động đặc biệt như tắm nước lạnh, câu cá băng, trượt tuyết, săn tuần lộc và thử sống cuộc sống băng giá.

Empty
Empty
Empty

Xem thêm video: Bát mì khi đem ra ngoài trời ở làng Oymyakon liền đóng băng, biến thành "mì bay" chỉ trong vài phút sign