• Chủ Nhật, 23/02/2020 | 21:35 GMT+7
  • 24h qua

Bên trong Mã Pì Lèng Panorama - khách sạn 7 tầng đang gây sốt cộng đồng mạng

Minh Châu - 10:53, 05/10/2019

Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng với quy mô là một khách sạn 7 tầng, kinh doanh nhiều loại dịch vụ như phòng nghỉ, nhà hàng,... Mới đây, khách sạn này đang làm dấy lên những tranh luận trái chiều về việc xây dựng ngay trên sườn con đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ.

Mã Pì Lèng Panorama - Khách sạn gây "bão" dư luận 

ma-pi-leng-panorama-homeaz-8
Mã Pì Lèng Panorama - Khách sạn gây

Mã Pì Lèng Panorama - Khách sạn gây "bão" dư luận

Sự xuất hiện của khách sạn Mã Pì Lèng Panorama trên con đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã gây nên một cuộc tranh cãi dữ dội trong dư luận những ngày qua. Có người ủng hộ vì cho rằng Hà Giang cần xây thêm các tiện ích, dịch vụ lưu trú để phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho dân bản địa. Có người lại kịch liệt phản đối bởi nỗi lo công nghiệp hóa sẽ phá hỏng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Được biết, khách sạn Mã Pì Lèng Panorama được khởi công xây dựng từ năm 2018, hoàn thành vào đầu năm 2019. Công trình này đã đi vào hoạt động được gần 1 năm. Vậy, có gì bên trong khách sạn này mà khiến dân tình tranh cãi đến vậy?

Bên trong khách sạn 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama

Khách sạn Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng với quy mô 7 tầng, nằm ngay bên triền dốc của đèo Mã Pì Lèng, có tầm nhìn ra núi non hùng vĩ và hẻm vực sông Nho Quế - một trong những cảnh đẹp nổi tiếng nhất tại Hà Giang. Khách sạn đã đăng ký thông tin trên một số website đặt phòng trực tuyến như Booking.com và Agoda. Tại đây, bạn có thể thấy các hình ảnh về nội thất của khách sạn cũng như khu vực nhà hàng ngoài trời.

ma-pi-leng-panorama-homeaz-2
Các mẫu phòng đơn/đôi tại khách sạn Mã Pì Lèng Panorama.

Các mẫu phòng đơn/đôi tại khách sạn Mã Pì Lèng Panorama.

Phòng tập thể dành cho nhóm du lịch đông người.

Phòng tập thể dành cho nhóm du lịch đông người.

Nằm trên con đèo Mã Pì Lèng nên từ khách sạn Panorama có thể nhìn ra được quang cảnh núi non hùng vĩ.

Nằm trên con đèo Mã Pì Lèng nên từ khách sạn Panorama có thể nhìn ra được quang cảnh núi non hùng vĩ.

ma-pi-leng-panorama-homeaz-6
Khu vực nhà hàng ngoài trời có tầm nhìn thẳng xuống sông Nho Quế.

Khu vực nhà hàng ngoài trời có tầm nhìn thẳng xuống sông Nho Quế.

Trên các website đặt phòng trực tuyến, khách sạn Mã Pì Lèng Panorama được đánh giá khá cao, đặc biệt là về vị trí. Cụ thể, trên trang Agoda, Mã Pì Lèng Panorama được đánh giá 8.8 điểm (mức Tuyệt vời), trong đó điểm vị trí được đánh giá tối đa là 10 điểm (mức Trên cả tuyệt vời), gắn thẻ "Vị trí hiếm có".

Có thể thấy, mặc dù khách sạn Mã Pì Lèng Panorama được đánh giá rất tốt về dịch vụ, địa điểm, nơi đây vẫn không được lòng giới phượt thủ. "Mình đã đi Hà Giang 3 lần, lần nào cũng đi qua Mã Pì Lèng, cũng nhìn ngắm sông Nho Quế. Đến đây mình sẵn sàng ở tại những homestay hay nhà nghỉ trong bản, giờ họ làm cũng rất tiện nghi rồi. Mình không hiểu tại sao lại xây 1 cái khách sạn to chình ình ra ngoài đèo được luôn, cảm thấy thất vọng hết sức" - một phượt thủ từng đến Hà Giang chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, khách sạn Mã Pì Lèng Panorama là công trình tư nhân của một hộ gia đình ở Thành phố Hà Giang, được xây dựng sau nhiều nỗ lực kêu gọi đầu tư của huyện. Công trình đến nay chưa được cấp phép xây dựng bởi xây trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

"Công trình này cho du khách có điểm ngắm hẻm vực sông Nho Quế. Huyện từ lâu đã muốn đầu tư điểm dừng chân này nhưng không có kinh phí nên khi tư nhân muốn làm, chúng tôi rất chào đón, không kịp giải quyết thủ tục hồ sơ", ông Cường cho biết.

Về vấn đề khiến dư luận quan tâm là khách sạn Mã Pì Lèng Panorama xâm phạm danh thắng quốc gia đèo Mã Pì Lèng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, ông Cường khẳng định rằng công trình nằm ở phần đệm chứ không thuộc vùng lõi cấm xây dựng.

Tuy nhiên, theo điều 36 Luật di sản văn hóa: "Khi phê duyệt dự án đầu tư, cải tạo xây mới các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch". Xét theo điều luật này, công trình khách sạn Mã Pì Lèng Panorama chưa có văn bản thỏa thuận đồng ý của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

> Xem thêm: Khám phá khách sạn sang chảnh Khắc Tiệp và Ngọc Trinh thuê tại Paris