• Thứ Sáu, 13/12/2019 | 13:02 GMT+7
  • 24h qua

Bên trong Đại học Oxford - trường học lâu đời nhất của nước Anh

T.N - 07:25, 30/08/2019

Đại học Oxford thành lập năm 1167, là trường đại học lâu đời nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh. Với bề dày lịch sử này, trường được coi là biểu tượng cho các thời kỳ phát triển của kiến trúc, từ phong cách kiến trúc Saxon cổ đến Palladian.

dai hoc oxford 6

Đại học Oxford nằm cách thủ đô London 80km về phía Tây, bên bờ sông Thames. Tới xứ sở sương mù, rất nhiều du khách, đặc biệt là sinh viên lựa chọn Oxford làm điểm đến lý tưởng để tìm hiểu về đời sống giới trẻ và khám phá những công trình cổ.

Quần thể đại học Oxford tổng cộng có 36 trường, phục vụ học tập và nghiên cứu cho hơn 14.000 sinh viên. Xe đạp là phương tiện được ưa chuộng nhất ở đây. Đây cũng là lý do khiến thành phố Oxford được gọi là “thành phố của sinh viên” hay “thành phố của trường đại học”. Biểu tượng của Oxford cũng là hình ảnh một sinh viên mặc đồng phục Anh đi xe đạp. 

Trường Christ Church.

Trường Christ Church.

Điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất là trường Christ Church, trường đại học lớn và nổi tiếng nhất trong quần thể đại học Oxford. Đây là nơi đã đào tạo ra nhà khoa học thiên tài Albert Einstein cùng 13 vị thủ tướng Anh. Hiện tại, trường còn lưu giữ rất nhiều cổ vật xa xưa và cả một ngôi mộ cổ. Vẻ đẹp huyền bí và cổ kính của Christ Church đã được lựa chọn làm bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng Harry Potter, với bãi cỏ xanh mướt nơi Harry luyện tập cưỡi chổi bay là địa điểm nổi tiếng nhất đối vối khách du lịch. Phòng Tranh Christ Church có bộ sưu tập hơn 200 tác phẩm của các họa sĩ trước năm 1800.

Nhà hát Sheldonian.

Nhà hát Sheldonian.

Nhà hát Sheldonian cũng là một điểm đến đầy thu hút khác, do kiến trúc sư tài ba Christopher Wren xây dựng. Nhà hát cổ điển này được lấy cảm hứng từ nhà hát Marcellus ở Rome, ngày nay thuộc sở hữu của đại học Oxford và trở thành nơi dành cho các hoạt động biểu diễn quần chúng.

Empty

Bảo tàng Ashmolean, đại học Oxford.

Oxford sở hữu bảo tàng công cộng lâu đời nhất nước Anh: Ashmolean. Bảo tàng thành lập năm 1683, cũng là viện bảo tàng đại học cổ xưa nhất thế giới. Lưu giữ tại viện bảo tàng này là những bộ sưu tập quan trọng về nghệ thuật và khảo cổ, trong đó có những tác phẩm của Michelangelo, Leonardo da Vinci, Turner, và Picasso, cùng các cổ vật quý như bình đá Scorpion, bia văn Parian, và bộ châu báu Alfred. Ở đây còn có cây violin cổ của Stradivarius, "The Messiah", được xem là một trong số những cây đàn vĩ cầm tinh xảo nhất còn hiện hữu.

Thư viện Bodleian

Thư viện Bodleian

Oxford có 102 thư viện, 30 trong số đó thuộc chuỗi Thư viện Bodleian, thư viện nghiên cứu trung tâm của Viện Đại học. Với hơn 11 triệu đầu sách chứa trên các kệ có chiều dài tổng cộng lên tới 190 km, chuỗi Thư viện Bodleian là thư viện lớn thứ nhì tại Anh, chỉ sau Thư viện Anh Quốc. Thư viện Bodleian là một trong 6 thư viện ở Anh có đặc quyền lưu trữ, đây là quyền yêu cầu tất cả đầu sách, nhật báo, tạp chí và tiểu luận xuất bản tại Anh phải giao nộp lại đây một ấn bản. Do đó, tốc độ tăng trưởng chiều dài kệ sách của chuỗi thư viện mỗi năm là hơn 5 km. Những cơ sở chính gồm có thư viện nguyên thủy tại khu tứ giác Old Schools (Sir Thomas Bodley thành lập năm 1598, mở cửa năm 1602) và các tòa nhà Radcliffe Camera, Clarendon, và New Bodleian. Một đường hầm chạy bên dưới đường Broad giúp kết nối những tòa nhà này với nhau. Các thư viện còn lại thuộc chuỗi Bodleian gồm có Thư viện Luật Bodleian, Thư viện Học viện Ấn Độ, Thư viện Khoa học Radcliffe, Thư viện Học viện Đông phương, và Thư viện Lịch sử Hoa Kỳ Vere Harmworth.

Trường Magdalen.

Trường Magdalen.

Nếu như Christ Church là trường lớn nhất ở Oxford thì trường Magdalen lại là ngôi trường có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, nơi nhà văn lừng danh Oscar Wilde từng học tập. Bước vào cánh cửa của ngôi trường này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công viên hươu, dòng sông uốn khúc và đồng cỏ xanh rì.

Vườn Bách thảo Oxford vừa là vườn thực vật lâu đời nhất ở Anh, còn là vườn bách thảo lâu đời thứ ba của thế giới. Ở đây, bạn có thể tìm thấy hơn 90% loài thực vật có mặt trên toàn thế giới. sign