• Thứ Sáu, 15/11/2019 | 15:26 GMT+7
  • 24h qua

Bảo tàng Guggenheim Bilbao - Kỳ quan đương đại của Tây Ban Nha

Bách Nhật - 07:47, 15/08/2019

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại nằm ở Bilbao, Xứ Basque, Tây Ban Nha. Bảo tàng được thường xuyên bầu chọn là một trong những công trình quan trọng nhất đã được hoàn thành từ năm 1980.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao - Kỳ quan đương đại 

Bảo tàng Guggenheim Bilbao - một trong những bảo tàng lớn nhất ở Tây Ban Nha.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao - một trong những bảo tàng lớn nhất ở Tây Ban Nha.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Tây Ban Nha thuộc về Quỹ Solomon R. Guggenheim. Đây là một trong những công trình hiếm hoi của kiến trúc đương đại làm choáng váng thế giới với kiểu dáng hiện đại và cấu trúc phức tạp. 

Nó nằm ở Bilbao, một thành phố cảng công nghiệp được bao quanh bởi những ngọn núi xanh tươi ở xứ Basque, phía bắc Tây Ban Nha. Bảo tàng nằm bên bờ sông Nervión chảy qua Bilbao xuống biển Cantabrian. Bảo tàng Guggenheim Bilbao là nơi triển lãm tác phẩm của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới.

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại phủ titan lấp lánh được thiết kế bởi Frank Gehry, một kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá. Quá trình xây dựng diễn ra từ năm 1993 đến tháng 9/1997. Vào ngày 18 tháng 10 năm 1997, cựu vương của Tây Ban Nha, Vua Juan Carlos I, đã khánh thành bảo tàng. Khi được giới thiệu lần đầu tiên, thiết kế của nó đã khiến các nhà phê bình cũng như công chúng kinh ngạc. Trong Khảo sát Kiến trúc Thế giới năm 2010, bảo tàng được cho là một trong những công trình kiến trúc đáng chú ý nhất được hoàn thành kể từ năm 1980.

Kiến trúc nổi bật của Bảo tàng Guggenheim Bilbao làm say mê thế giới

Nó được mệnh danh là

Nó được mệnh danh là "kiệt tác của thế kỷ 20".

Mọi người từ khắp nơi trên thế giới thường đến thăm bảo tàng để chứng kiến kiến trúc tiên của bảo tàng. Vào năm 1997, khi bảo tàng đồng bắt đầu mở cửa cho công chúng tham quan, nó ngay lập tức trở thành một địa điểm đặc biệt. Tòa nhà mang tính biểu tượng đã được gọi là "thiên thạch", "con tàu trong mơ tuyệt vời", "vảy cá" và thậm chí là "kiệt tác của thế kỷ 20". Nó được cho là một trong những tòa nhà đáng chú ý nhất được thiết kế theo phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu. 

Sau thành công nhanh chóng và to lớn của nó, nhiều tòa nhà tương tự đã xuất hiện trên khắp thế giới. Tòa nhà được bao phủ trong kính, titan và đá vôi. Cấu trúc bên ngoài có các đường cong và rào chắn ngẫu nhiên, bên trong được xây dựng xung quanh một giếng trời lớn, mang đến tầm nhìn đẹp như tranh vẽ về bờ sông của thành phố Bilbao và cây xanh của đất nước xứ Basque. Genry đã đặt biệt danh cho giếng trời này là 'Bông hoa' nhờ hình dạng độc đáo của nó.

Giếng trời trong bảo tàng được gọi là 'Bông hoa' nhờ hình dạng độc đáo của nó.

Giếng trời trong bảo tàng được gọi là 'Bông hoa' nhờ hình dạng độc đáo của nó.

Tòa nhà trải rộng trên diện tích 350.000 m2 dọc theo sông Nervión ở trung tâm thành phố. Khoảng 11.000 m2 dành riêng cho triển lãm và sự kiện. Khu vực triển lãm có 19 phòng trưng bày. Mười trong số các phòng trưng bày này được hưởng một kế hoạch trực giao cổ điển với lớp hoàn thiện đá vôi ở bên ngoài. Chín phòng trưng bày khác có hình dạng đặc biệt với cấu trúc bên ngoài được bọc bằng titan. Phòng trưng bày lớn nhất có chiều rộng xấp xỉ 30 mét và chiều dài 130 mét. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bảo tàng được xây dựng theo giới hạn thời gian và ngân sách nghiêm ngặt.

Phòng trưng bày lớn nhất có chiều rộng xấp xỉ 30 mét và chiều dài 130 mét.

Phòng trưng bày lớn nhất có chiều rộng xấp xỉ 30 mét và chiều dài 130 mét.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha.

Kể từ khi khai trương, Bảo tàng Guggenheim Bilbao đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha. sign