• Chủ Nhật, 15/12/2019 | 11:48 GMT+7
  • 24h qua

Bản thiết kế công viên trung tâm khiến dân tình thành phố Hồ Chí Minh xôn xao

Bách Nhật - 15:19, 08/08/2019

Thiết kế mới của Công viên Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là một thiết kế giúp kết nối quá khứ và tương lai, một kết nối giữa con người, thiên nhiên và công nghệ.

Mục lục [Ẩn]

Empty

Lối đi trên cao và những khu vườn trũng với những "cây" hấp thụ năng lượng là quy hoạch tổng thể của Công viên Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, được thiết kế bởi LAVA và Aspect Studios. 

LAVA là một studio kiến trúc được thành lập bởi Bosse, Tobias Wallisser và Alexander Rieck vào năm 2007, có văn phòng tại Sydney, Stuttgart và Berlin.

Thiết kế của LAVA và Aspect Studios đã chiến thắng một cuộc thi quốc tế, biến Công viên 23 tháng 9 hiện tại thành một địa điểm đẳng cấp thế giới.

Quy hoạch tổng thể Công viên Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh rộng 16 ha được hình thành dưới dạng một loạt các lớp kiến trúc, tạo nên không gian sinh hoạt công cộng. 

Empty

"Tầm nhìn là nơi dành cho mọi người. Thiết kế được xây dựng tập trung vào sự đa dạng của những trải nghiệm cần thiết để tạo ra một công viên trung tâm đẳng cấp thế giới: đáp ứng được bối cảnh, khí hậu và cộng đồng. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu của mọi người hàng ngày, cũng như cho du khách, các cuộc hội họp và lễ kỷ niệm," giám đốc của Aspect Studios, Steven Buckle chia sẻ.

"Thiết kế được xếp lớp với một loạt các không gian, địa điểm và trải nghiệm. Với tiêu chuẩn so với các công viên đẳng cấp thế giới khác, Công viên Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là một công viên cho tương lai tôn trọng quá khứ và văn hóa."

Empty

Được thiết kế để có bố cục khác biệt, quy hoạch tổng thể của LAVA và Aspect Studios tập trung vào một loạt các đường dốc và đường đi bộ nhấp nhô, cao. Chúng tái tạo các vị trí của đường ray xe lửa chiếm lĩnh địa điểm trong thế kỷ 19.

Những lối đi này như những tác phẩm điêu khắc bằng thép xoắn, kết nối với một khu vực mua sắm dưới lòng đất và ga tàu điện ngầm Bến Thành.

Chris Bosse, giám đốc LAVA giải thích: "Địa điểm này nhất định phải liên quan đến giao thông vận tải. Đây là ga tàu đầu tiên ở Đông Nam Á, hiện tại nó là ga xe buýt và trong tương lai gần đây sẽ là ga tàu điện ngầm đầu tiên của Việt Nam". "Thiết kế của chúng tôi tham khảo lịch sử này và tính di động trong tương lai."

Empty

Xen kẽ giữa các đường dốc, LAVA và Aspect Studios đã kết hợp một loạt các khu vườn trũng, mang đến sự kết hợp giữa hiệu suất và không gian vui chơi để biến công viên thành điểm đến ngày và đêm.

Trong số các không gian sẽ có một khu vườn điêu khắc, một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời, khu nhạc nước, khu thể thao, sân chơi và gian hàng âm nhạc.

Empty

Quy hoạch tổng thể sẽ hoàn thành với ba loại cây nhân tạo khác nhau sẽ cung cấp nơi nghỉ ngơi, nước và năng lượng cho thành phố.

Cây Lọc nước sẽ được thiết kế để dự trữ nước mưa để tái chế và tái sử dụng để tưới cây, vòi nước uống và vòi chữa cháy.

Empty

Trong khi đó, các cây Thông gió sẽ giúp giảm nhiệt và tạo không khí trong lành. Các cây Mặt trời sẽ có các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng cũng như màn hình thông tin, bến cảng sạc và bộ định tuyến WIFI.

Empty

Bosse kết luận: "Chúng tôi đã rất vui mừng khi giành chiến thắng trong cuộc thi này và để có cơ hội tạo ra một nơi đích thực để kết nối quá khứ và tương lai, một kết nối giữa con người, thiên nhiên và công nghệ".sign