• Thứ Tư, 23/10/2019 | 03:59 GMT+7
  • 24h qua

10 tác phẩm điêu khắc ẩn chứa những câu chuyện không ngờ (Phần 2)

Minh Châu - 07:00, 27/08/2019

Liệu có phải tác phẩm điêu khắc nào cũng chỉ là những bức tượng vô tri? Với 10 trường hợp dưới đây thì chắc chắn câu trả lời là không.

6. Bức tượng Người đàn ông đo mây của Jan Fabre mang ý nghĩa về cuộc đấu tranh đo lường sự vô lượng

tac-pham-dieu-khac-1

Tác phẩm điêu khắc độc đáo với bề mặt được hoàn thiện bằng vàng lá này là một phần của triển lãm Venice Art Biennale năm 2019. Nó cho người xem thấy hình tượng một người đàn ông đang vươn lên độ cao 9 mét và cố gắng đo các đám mây bằng một chiếc thước kẻ. Ý nghĩa của tác phẩm này có thể được hiểu là một người đang cố gắng (trong tuyệt vọng) biến những điều không thể thành có thể, bởi chúng ta không thể vượt qua những giới hạn của loài người. Hoặc nó cũng có thể được hiểu như một sự đồng tình với triết học cổ đại, cho rằng con người là thước đo của vạn vật.

7. Bức tượng Inertia và The Bankers của Jason Decaires Taylor gợi lên các vấn đề xã hội và kêu gọi trách nhiệm

tac-pham-dieu-khac-2
tac-pham-dieu-khac-3

The Banker và Inertia là 2 tác phẩm điêu khắc dưới nước của Jason Decaires Taylor, tiết lộ những vấn đề cấp bách nhất của xã hội hiện đại, chẳng hạn như sự ám ảnh về vật chất hoặc con người bị ảnh hưởng bởi truyền thông đại chúng. Hơn thế nữa, ngoài những ý nghĩa xã hội, các tác phẩm điêu khắc này còn đóng vai trò là những ngôi nhà cho giống san hô đang trên bờ vực tuyệt chủng ở nhiều khu vực. Bằng cách đặt các tác phẩm của mình dưới nước ở Mexico, Bahamas và nhiều nơi khác, Jason đang cố gắng thu hút sự chú ý nhiều hơn tới biến đổi khí hậu toàn cầu và những gì chúng ta có thể làm để bảo vệ Trái Đất.

8. Tác phẩm điêu khắc Absorbed by Light của Gali Lucas và Karoline Hinz nói về sự ám ảnh đối với các thiết bị công nghệ

tac-pham-dieu-khac-4

3 người ngồi trên một chiếc ghế dài, tập trung vào chiếc điện thoại của họ đến nỗi họ thậm chí không chú ý đến nhau. Điều gì có thể minh họa thời đại của chúng ta chính xác hơn tác phẩm điêu khắc này? Tác phẩm là một phần của Lễ hội Ánh sáng Amsterdam, tượng trưng cho ý nghĩa rằng thiết bị công nghệ có thể kết nối và ngắt kết nối chúng ta cùng một lúc. Khi bạn đi bộ lúc trời tối, hãy thử nhìn xung quanh và sẽ thấy rất nhiều cảnh tượng tương tự - hàng chục người với gương mặt được thắp sáng bởi điện thoại di động. 

9. Tác phẩm điêu khắc Chuyến tàu đến sự sống - Chuyến tàu đến cái chết của Frank Meisler tưởng nhớ những đứa trẻ đã chết và được cứu trong thời kỳ diệt chủng Holocaust

tac-pham-dieu-khac-5
tac-pham-dieu-khac-6

Tác phẩm điêu khắc ấn tượng của Frank Meisler nằm tại Berlin, Đức và nó có 2 phần: 5 người con trai và con gái bằng đồng đen ở một bên, cùng một cô bé và cậu bé bằng đồng đỏ ở bên còn lại. Những đứa trẻ ở 2 phần nhìn về những hướng khác nhau, tượng trưng cho 2 kết cục khác nhau đang chờ đợi các em thời Holocaust. Nhóm 5 nhân vật tưởng niệm 1,6 triệu trẻ em Do Thái bị giết trong các trại tập trung, trong khi 2 nhân vật còn lại bày tỏ sự tri ân đối với 10.000 trẻ em được cứu và chuyển đến sinh sống tại Anh.

10. Tác phẩm điêu khắc Hành trình kỳ diệu của Damien Hirst thể hiện các giai đoạn phát triển của em bé trong bụng mẹ

tac-pham-dieu-khac-7

Tác phẩm điêu khắc tuyệt diệu này nằm bên ngoài Trung tâm nghiên cứu và Y tế Sidra ở Doha, Qatar, bao gồm 16 bức tượng bằng đồng quy mô lớn, mỗi bức tượng lại cho thấy một giai đoạn phát triển phôi thai trong bụng mẹ từ khi thụ thai đến khi chào đời. Bởi tính chất vô cùng rõ ràng và táo bạo, tác phẩm Hành trình kỳ diệu đã gợi lên những cảm xúc gây tranh cãi đối với khán giả phương Đông và thậm chí còn bị đưa ra khỏi tầm nhìn của công chúng trong một thời gian.

"Rốt cuộc, hành trình một em bé trải qua trước khi chào đời có ý nghĩa hơn bất cứ điều gì em bé sẽ trải qua trong đời sống con người. Tôi hy vọng tác phẩm điêu khắc sẽ mang đến cho người xem cảm giác kinh ngạc và tự vấn bản thân về quá trình kỳ diệu này, điều xảy ra mỗi giây trên toàn thế giới", Damien Hirst nói về những ý nghĩa ẩn chứa trong tác phẩm của mình.

> Xem thêm: 10 tác phẩm điêu khắc ẩn chứa những câu chuyện không ngờ (Phần 1)