• Thứ Hai, 16/09/2019 | 03:32 GMT+7
  • 24h qua

10 cách trang trí để ngôi nhà cổ của bạn luôn giữ được vẻ đẹp thời gian

T.N - 07:00, 05/06/2019

Trang trí nội thất không chỉ nhằm mang lại cho ngôi nhà vẻ mới mẻ và hiện đại, nó còn bao gồm việc lưu giữ và bảo tồn các giá trị lịch sử. Nếu bạn may mắn sống trong một ngôi nhà cổ, hãy xem xét những cách trang trí dưới đây để căn nhà luôn tồn tại mãi với thời gian.

1. Sơn các chi tiết trang trí cùng một màu với tường và trần nhà để che giấu những điểm không hoàn hảo

Empty

Thông thường trong các ngôi nhà cổ, các chi tiết phào, gờ, khung cửa... đều mang vẻ bóng bẩy và cá tính nhất định vì chúng là những trang trí của thời đại cũ, có thể sẽ không còn phù hợp với thời điểm bạn đang sống nữa. Bởi vậy, một lớp sơn phủ nhẹ nhàng sẽ là bước đầu tiên để bạn bảo tồn và làm nổi bật được các chi tiết này. Tốt nhất, hãy sơn chúng đồng bộ với màu tường và trần, nhưng bóng hơn hoặc đậm hơn một chút để mang lại sự nổi bật. 

2. Với các chi tiết trang trí có hình dạng phù hợp với hiện tại, sơn chúng với một tông màu tương phản trung tính 

Empty

Với các chi tiết phù hợp với trang trí nhà hiện đại, hoặc đơn giản là chúng quá đẹp và bạn muốn chúng thật nổi bật trong nhà, hãy sử dụng sơn màu trung tính hoặc tương phản trung tính (xanh xám chẳng hạn). Sơn trần nhà cùng màu với các chi tiết sẽ tạo ra sự đồng bộ, nhất quán, mang lại sự trang nghiêm cho ngôi nhà cổ kính.

3. Với các ngôi nhà có cửa sổ kính màu

Empty

Nếu nhà bạn có các ô cửa sổ bằng kính màu, hãy sơn tường nhà màu trắng đơn giản để các ô cửa hoạt động như một bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc.

4. Sử dụng màn chắn cho cửa sổ

Empty

Màn chắn cửa sổ khác với rèm treo ở việc chúng giúp làm lộ các khung cửa sổ với các trang trí cổ. Chúng cũng giúp mang lại vẻ hiện đại vừa đủ cho khung cửa, khiến căn nhà trông phù hợp với mọi thời điểm mà không phá vỡ cảm giác cổ kính của toàn bộ không gian.

5. Sử dụng rèm treo để che đi khung cửa sổ có thiết kế kỳ lạ

Empty

Trái ngược với việc sử dụng màn chắn để làm lộ các khung cửa sổ đẹp thì khi nhà bạn có các khung cửa sổ lạ, không bắt mắt hay xuất hiện tại các vị trí khác thường, hãy dùng rèm treo. Rèm treo giúp che đậy khéo léo những chi tiết bạn không muốn phô bày ra, đồng thời không chặn đứng toàn bộ ánh sáng hay xóa bỏ triệt để cửa sổ.

6. Sử dụng kệ hở

Empty

Các kệ hở (chỉ có khung kệ) không chỉ giúp bạn có thêm không gian lưu trữ, còn giúp căn nhà của bạn tăng thêm vẻ thời trang. Chúng cũng không gây ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu của nhà, thậm chí còn phù hợp với mọi không gian nhà cổ ngay cả khi bản thân chúng luôn mang lại cảm giác hiện đại.

7. Sử dụng đồ nội thất đơn giản, đương đại

Empty

Về cơ bản, các món đồ nội thất đương đại với thiết kế đơn giản, trang nhã sẽ ngay lập tức mang đến cho ngôi nhà truyền thống của bạn một hơi thở hiện đại và tươi mới hơn, mà không khiến không gian trong nhà đối chọi nhau.

8. Kết hợp nội thất truyền thống và hiện đại

Empty

Bạn có thể kết hợp các đồ vật phù hợp với niên đại của ngôi nhà với những món đồ hiện đại, chúng giúp gắn kết không khí truyền thống của ngôi nhà với cuộc sống hàng ngày hơn. Một cách kết hợp đơn giản nhất là sofa, tranh tường cổ điển đi cùng với tv, máy tính hay các loại thiết bị điện tử hiện đại khác. 

9. Sử dụng các vật dụng mang vẻ ngoài bị phong hóa

Empty

Các món đồ trông như đã bị phong hóa trong một thời gian dài sẽ tạo ra điểm nhấn mộc mạc, tự nhiên cho ngôi nhà, chẳng hạn như đồ gỗ các mảng gỉ loang lổ, giỏ đan, vải lanh hay số nhà trang trí kiểu vintage.

10. Phân chia lại các khu vực chức năng trong nhà một cách hợp lý hơn

Empty

Những ngôi nhà cũ được xây dựng trên những lô đất không đẹp mắt thường có bố cục phòng không hợp lý, trong đó có thể có những không gian dài, hẹp làm giảm tiện ích sử dụng của cả ngôi nhà. Bạn nên chia các không gian lớn trong nhà thành những khu vực nhỏ hơn bằng thảm, và sử dụng đồ nội thất mở như ghế băng không lưng tựa để kết nối các khu vực chỗ ngồi liền kề.sign